ประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย
เรื่อง การกำหนดอัตราส่วนการให้กู้ยืมเงิน หรือลงทุน หรือก่อภาระผูกพันหรือ
จ่ายเงินตามภาระผูกพันเพื่อบุคคลหนึ่งบุคคลใดกับเงินกองทุนของบริษัทเงินทุน
—————————————————
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 และมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจเงินทุนธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจเครดิตฟองซิเอร์ พ.ศ.2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจเงินทุน ธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจเครดิตฟองซิเอร์ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2535 ธนาคารแห่งประเทศไทย ไทยออกข้อกำหนดด้วยความเห็นชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ดังต่อไปนี้
ข้อ 1. ให้ยกเลิกประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่อง กำหนดอัตราส่วนของเงินที่บริษัทเงินทุนให้กู้ยืมแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง และหรือลงทุนในกิจการของบุคคลนั้นกับเงินกองทุนของบริษัทเงินทุน ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2523 และประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่อง หลักทรัพย์อื่นและทรัพย์สินอื่นที่ธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดตามมาตรา 36 สำหรับบริษัทเงินทุน ลงวันที่ 8 มกราคม 2533 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
ข้อ 2.* ในประกาศนี้
"เงินกองทุน" หมายความว่า เงินกองทุนตาม (1) (2) (3) (4) (5) และ (6) ของบทนิยามคำว่า "เงินกองทุน" ในมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจเงินทุน ธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจเครดิตฟองซิเอร์ พ.ศ.2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจเงินทุน ธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจเครดิตฟองซิเอร์ (ฉบับที่ 3) ทั้งนี้ ให้หักเงินตามตราสารใน (6) ของธนาคารพาณิชย์ และบริษัทเงินทุนอื่นที่บริษัทเงินทุนนั้นถือไว้ และสินทรัพย์อื่นใดตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไข ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด
เงินกองทุนตาม (1) (2) (3) และ (4) ไม่รวมถึงเงินที่บริษัทเงินทุนได้รับเนื่องจากการออกหุ้นบุริมสิทธิชนิดสะสมเงินปันผล และให้หักผลขาดทุนที่เกิดขึ้น ในทุกงวดการบัญชีออกก่อน และหักค่าแห่งกู๊ดวิลล์ตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด ทั้งนี้ ให้รวมเรียกว่าเงินกองทุนชั้นที่ 1
ข้อ 3. ให้บริษัทเงินทุนถือปฏิบัติดังต่อไปนี้
(1) จำนวนเงินที่บริษัทเงินทุนให้กู้ยืมเพื่อบุคคลหนึ่งบุคคลใด หรือลงทุนในกิจการของบุคคลนั้น เมื่อสิ้นวันหนึ่ง ๆ รวมกันต้องไม่เกินร้อยละ 25 ของเงินกองทุนชั้นที่ 1 ของบริษัทเงินทุนนั้น
(2) จำนวนเงินที่บริษัทเงินทุนรับรอง รับอาวัล สอดเข้าแก้หน้า สลักหลังแบบผู้รับสลักหลัง มีสิทธิไล่เบี้ย ค้ำประกัน หรือก่อภาระผูกพันอื่นใด หรือจ่ายไปตามภาระผูกพันเพื่อบุคคลหนึ่งบุคคลใด เมื่อสิ้นวันหนึ่ง ๆ รวมกันต้องไม่เกินร้อยละ 25 ของเงินกองทุนชั้นที่ 1 ของบริษัทเงินทุนนั้น
(3) จำนวนเงินที่บริษัทเงินทุนให้กู้ยืมเพื่อบุคคลหนึ่งบุคคลใด หรือลงทุนในกิจการของบุคคลนั้น เมื่อรวมกับจำนวนเงินที่บริษัทเงินทุนรับรอง รับอาวัล สอดเข้าแก้หน้า สลักหลังแบบผู้รับสลักหลังมีสิทธิไล่เบี้ย ค้ำประกัน หรือก่อภาระผูกพันอื่นใด หรือจ่ายไปตามภาระผูกพันเพื่อบุคคลนั้น เมื่อสิ้นวันหนึ่งๆรวมกันต้องไม่เกินร้อยละ 35 ของเงินกองทุนชั้นที่ 1 ของบริษัทเงินทุนนั้น
ทั้งนี้ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย ในการอนุญาต ธนาคารแห่งประเทศไทย จะกำหนดเงื่อนไขใด ๆ ก็ได้
ข้อ 4. ความในข้อ 3. ไม่ใช้บังคับแก่กรณีที่บริษัทเงินทุน
(1) ให้กู้ยืมหรือลงทุนในหลักทรัพย์หรือตราสารดังต่อไปนี้
(ก) หลักทรัพย์รัฐบาลไทย
(ข) หุ้นกู้ พันธบัตร หรือตราสารแสดงสิทธิในหนี้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินและดอกเบี้ย
(ค) หุ้นกู้ พันธบัตร หรือตราสารแสดงสิทธิในหนี้ที่ออก โดยองค์การของรัฐ หรือนิติบุคคลที่มีกฎหมายเฉพาะจัดตั้งขึ้น
(ง) หุ้น หุ้นกู้ หรือตราสารแสดงสิทธิในหนี้ที่ออก โดยบรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
(2) ให้กู้ยืมเงิน รับรอง รับอาวัล ค้ำประกัน หรือก่อภาระผูกพันอื่นใด โดยมีหลักทรัพย์หรือตราสารดังต่อไปนี้มาจำนำเป็นประกัน
(ก) หลักทรัพย์รัฐบาลไทย
(ข) หุ้นกู้ พันธบัตร หรือตราสารแสดงสิทธิในหนี้ที่กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินและดอกเบี้ย
(ค) หุ้นกู พันธบัตร หรือตราสารแสดงสิทธิในหนี้ที่ออกโดยองค์การของรัฐหรือนิติบุคคล ที่มีกฎหมายเฉพาะจัดตั้งขึ้น
การตีราคาหลักประกันตาม (2) ให้ถือปฏิบัติ ดังนี้
(ก) กรณีหลักทรัพย์รัฐบาลไทยจะต้องไม่เกินจำนวนเงินที่ตราไว้
(ข) กรณีหุ้นกู้ พันธบัตร หรือตราสารแสดงสิทธิในหนี้ประเภทระบุอัตราดอกเบี้ยจะต้องไม่เกินจำนวนเงินที่ตราไว้
(ค) กรณีหุ้นกู้ พันธบัตร หรือตราสารแสดงสิทธิในหนี้ ประเภทไม่ระบุอัตราดอกเบี้ยจะต้องไม่เกินร้อยละ 60 ของจำนวนเงินที่ตราไว้
ข้อ 5. ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2537 เป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ 24 ธันวาคม 2536
วิจิตร สุพินิจ
ผู้ว่าการ
(ราชกิจจานุเบกษา ฉบับพิเศษเล่ม 110 ตอนที่ 225 วันที่ 28 ธันวาคม 2536)
* แก้ไขเพิ่มเติมโดยประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่อง การกำหนดอัตราส่วนการให้กู้ยืมเงิน หรือลงทุน หรือก่อภาระผูกพันหรือจ่ายเงินตามภาระผูกพัน เพื่อบุคคลหนึ่งบุคคลใดกับเงินกองทุนของบริษัทเงินทุน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2539 ลงวันที่ 29 สิงหาคม 2539 (ราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศทั่วไป เล่ม 113 ตอนที่ 71 ง วันที่ 3 กันยายน 2539)