คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2552 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 66,236,800 บาท เพื่อจัดหายุทโธปกรณ์ควบคุมฝูงชนให้แก่กองร้อยรักษาความสงบของกองทัพไทยจำนวน 7 กองร้อย ตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ โดยให้กระทรวงกลาโหมทำความตกลงในรายละเอียดกับสำนักงบประมาณต่อไป
สาระสำคัญของเรื่อง
1. จากสถานการณ์การก่อความไม่สงบของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2552 ที่ผ่านมาทำให้รัฐบาลต้องประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา กองทัพไทยจึงได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน เฉพาะกรณีการใช้กำลังในการควบคุมฝูงชน โดยในขั้นต้นการจัดหายุทโธปกรณ์ให้แก่กองร้อยรักษาความสงบในการรักษาความปลอดภัยการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ตามความเร่งด่วนแรก จำนวน 7 กองร้อย เป็นเงิน 66,236,800 บาท จากที่กำหนดความเร่งด่วนไว้เป็น 3 ระดับ คือ ความเร่งด่วนแรกจำนวน 7 กองร้อย ความเร่งด่วนที่สอง จำนวน 10 กองร้อย และความเร่งด่วนที่สาม จำนวน 43 กองร้อย รวมทั้งสิ้น 60 กองร้อย
2. ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการและวางแผนการรักษาความปลอดภัยการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาและการประชุมที่เกี่ยวข้องได้มอบหมายให้กระทรวงกลาโหมรับผิดชอบการรักษาความปลอดภัยในการประชุมความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคง ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 16-23 กรกฎาคม 2552 ณ โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า จังหวัดภูเก็ต ด้วย
--ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (นายกรัฐมนตรี) วันที่ 16 มิถุนายน 2552 --จบ--