วุฒิสภา จะมีการจัดเวทีมอร์นิ่งทอล์ก เรื่อง "มุมมองของ สว.ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ" ในวันที่ 10 ก.พ.นี้ หลังจากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้นัดประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 13-14 ก.พ.68 เพื่อพิจารณาวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มหมวดใหม่ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในวาระแรก
โดยจะมีการเชิญวิทยากรมาให้ข้อมูล ได้แก่ นายวุฒิสาร ตันไชย และ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อดีตที่ปรึกษาประจำคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ในฐานะที่มีประสบการณ์ต่อการร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงประเด็นที่เกี่ยวข้อง เช่น คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 4/2564 โดยการจัดงานดังกล่าวจะให้สิทธิเฉพาะ สว.เข้าร่วมงานเท่านั้น
นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้อาจไม่สามารถหาข้อสรุปต่อความเห็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า สว.จะมีความเห็นไปในทิศทางใด
ส่วนกรณีที่มีความเห็นว่าการพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 อาจขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น ตนไม่ทราบว่า สว.แต่ละคนมีความเห็นอย่างไร แต่ความเห็นส่วนตัวมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา เช่น มาตรา 256 สามารถทำได้ แต่ไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มหมวดใหม่ เพราะมองว่าการเพิ่มหมวดใหม่ 15/1 เพื่อให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น ไม่ชอบด้วยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ