อภิปราย 5 วันเป็นไปไม่ได้!! "ชูศักดิ์" ชี้เต็มที่ไม่เกิน 3 วัน รอ ครม.เคาะวันชัดเจน

ข่าวการเมือง Monday February 10, 2025 15:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยขอกรอบเวลาในการอภิปราย 5 วัน ว่า โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้เวลาการอภิปรายนานถึง 5 วัน เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา การอภิปรายเต็มที่จะไม่เกิน 2-3 วันเท่านั้น แต่ทั้งนี้แล้ว อยู่ที่ว่าสุดท้ายแล้ววิปจะตกลงกันอย่างไร

สำหรับช่วงเวลาที่รัฐบาลพร้อมจะให้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้รัฐบาลคงจะต้องหารือกันก่อน ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดที่สะดวก

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายพุ่งเป้าไปที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกรัฐบาล จะมีปัญหาหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า นายทักษิณ ไม่ได้รับการคุ้มครองจากสภาฯ อยู่แล้ว เพราะเป็นคนนอก และข้อบังคับสภาฯ ก็ห้ามพาดพิงบุคคลภายนอกอยู่แล้ว แต่ฝ่ายค้านหากมีการพูดพาดพิง ก็ย่อมจะมีการฟ้องร้องได้ ถือเป็นเรื่องธรรมดา

ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เป็นเพียงการคาดเดาของสื่อ ซึ่งภายในพรรคเพื่อไทยยังไม่ได้มีการหารือกันเรื่องนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี นายชูศักดิ์ ไม่ขอวิจารณ์เรื่องคุณสมบัติตัวบุคคล จากที่มีคำถามว่าหากพรรคกล้าธรรม เสนอให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคฯ เข้ามาเป็นรัฐมนตรี จะมีปัญหาหรือไม่ โดยกล่าวเพียงว่า การปรับครม.จะมีขึ้นจริงหรือไม่ก็ยังไม่ทราบ นอกจากนี้ ตนไม่ได้เป็นผู้มีอำนาจชี้ขาดเรื่องการปรับ ครม. จึงไม่สามารถวิจารณ์ได้

ทั้งนี้ ในฐานะที่นายชูศักดิ์ อยู่ในทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทยด้วยนั้น กล่าวเพียงว่า ต้องทำรัฐธรรมนูญให้เคลียร์ ทุกอย่างจะจบ เพราะมีมาตรฐาน ว่าอะไรคือความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ตราบใดที่ประเด็นนี้ไม่เคลียร์ ก็จะถกเถียงกันได้ตลอด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ