ผู้นำระดับโลกร่วมฉลองครบรอบ 20 ปีทลายกำแพงเบอร์ลิน

ข่าวต่างประเทศ Monday November 9, 2009 17:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้นำระดับโลกจากหลายประเทศพร้อมด้วยประชาชนหลายพันคนร่วมกันฉลองครบรอบ 20 ปีของการทำลายกำแพงเบอร์ลิน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นำไปสู่การสิ้นสุดสงครามเย็นในที่สุด

โดยนายกรัฐมนตรีอังเกล่า แมร์เคล ซึ่งเติบโตในเยอรมนีตะวันออก จะเป็นผู้นำการเฉลิมฉลองครั้งนี้ ส่วนแขกสำคัญของงานประกอบด้วย มิคาอิล กอบาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต, นิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดีฝรั่งเศส, กอร์ดอน บราวน์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และ ฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ รวมถึง ไมคลอส เนเม็ธ อดีตนายกรัฐมนตรีฮังการี ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจเปิดชายแดนเพื่อให้ชาวเยอรมันตะวันออกหนีไปยังเยอรมันตะวันตกได้

การเฉลิมฉลองครั้งนี้จะจัดขึ้นบริเวณ Brandenburg Gate ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการรวมสองเยอรมนีเข้าด้วยกันอีกครั้งในปี 2533 โดยในงานมีการนำโดมิโนยักษ์ทำจากโฟม 1,000 ตัวไปวางตามทางที่เคยมุ่งไปสู่กำแพงเบอร์ลิน เพื่อแสดงถึงการล่มสลายอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออกในปี 2532

ทั้งนี้ ในช่วงค่ำของวันนี้จะมีการแสดงคอนเสิร์ตครั้งใหญ่จากนักดนตรีทั่วโลกและมีการจุดพลุด้วย