เวสท์แพคคาดสกุลเงินนดอลล์ออสเตรเลียจ่อแข็งค่าแซงหน้าดอลล์สหรัฐภายในสิ้นปี

ข่าวต่างประเทศ Friday October 8, 2010 11:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เวสท์แพค แบงค์กิง คอร์ปอเรชั่น (Westpac Banking Corporation) คาดการณ์ว่าสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะแข็งค่าแซงหน้าเงินดอลลาร์สหรัฐในสิ้นปีนี้ หลังจากที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 99.2 เซนต์สหรัฐ/ดอลลาร์ออสเตรเลียเมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อนที่จะอ่อนค่าลงมาสู่ระดับ 98.05 เซนต์สหรัฐ/ดอลลาร์ออสเตรเลีย ณ เวลา 11.50 น.ของวันนี้ตามเวลาออสเตรเลีย

เวสต์แพคกล่าวว่า เงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่า ประกอบกับการที่นักลงทุนเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (Quantitative Easing) หรือ QE ในการประชุมต้นเดือนหน้า เป็นแรงผลักดันให้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียเป็นที่ต้องการมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าเหนือค่ากลาง เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐภายในสิ้นปีนี้

บิล อีแวนส์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากเวสท์แพค กล่าวว่า "วันนี้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียซื้อขายอยู่ที่ราว 0.98 ดอลลาร์สหรัฐ/ดอลลาร์ออสเตรเลีย หากเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงอีกแค่ประมาณ 4% เงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะอยู่ที่ระดับ 1.02 ดอลลาร์สหรัฐ/ดอลลาร์ออสเตรเลียทันที และมีแนวโน้มว่าจะพุ่งขึ้นอีกในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้"

ทั้งนี้ เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้อีแวนส์คาดการณ์ว่าธนาคารกลางออสเตรเลียน่าจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในเดือนพฤศจิกายน และจะขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ราว 0.75% ในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ ซึ่งหมายความว่าดอกเบี้ยนโยบายจะแตะระดับ 5.25% ภายในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า

"ในช่วง 9 เดือนต่อจากนี้เราคาดว่าธนาคารกลางออสเตรเลียจะขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ 0.75%" อีแวนส์ กล่าว "เงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่มีสภาพคล่องโดยที่ธนาคารกลางไม่ต้องใช้มาตรการช่วยเหลือ แต่ต้องใช้นโยบายคุมเข้มแทน" สำนักข่าวซินหัวรายงาน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ