ไมค์ สมิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของออสเตรเลีย แอนด์ นิวซีแลนด์ แบงกิ้ง (ANZ) กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกใกล้เผชิญวิกฤตเศรษฐกิจรอบใหม่
ทั้งนี้ นายสมิธระบุว่า เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายในยุโรปและสหรัฐประสบความล้มเหลวในการแสดงภาวะผู้นำในการแก้ปัญหาหนี้สินจำนวนมาก และทำให้เกิดความเสี่ยงต่อภาคการเงินและสังคมทั่วโลกหากแนวโน้มนี้ยังยืดเยื้อต่อไป
"จริงๆ แล้วยุโรปกำลังยุ่งเหยิง" หนังสือพิมพ์ ดิ ออสเตรเลียน รายอ้างอ้างคำกล่าวของนายสมิธ "และสหรัฐ ซึ่งปกติแล้วผมจะมีความคิดเห็นในด้านดีกว่ามาก กลับเกิดวิกฤติจากการแบ่งพรรคแบ่งพวกทางการเมือง ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการฟื้นตัวที่ค่อนข้างจะเปราะบางอยู่แล้ว"
นายสมิธระบุว่า การปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงของตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก ซึ่งยังคงดำเนินมาจนถึงคืนวันพฤหัสบดีในยุโรปและสหรัฐ และในช่วงเช้าวันศุกร์ในออสเตรเลียและเอเชีย แสดงให้เห็นว่านักลงทุนกำลังมีความวิตกกังวลว่าการเติบโตของเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงอาจเกิดขึ้นจริงในประเทศพัฒนาแล้วเกือบทุกประเทศ
นอกจากนี้ นายสมิธกล่าวเตือนว่า ความผิดพลาดในอนาคตของเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของสหรัฐและยุโรปจะนำซึ่งความเสี่ยงที่รอยร้าวในเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้จะลุกลามไปสู่วิกฤตระบบเศรษฐกิจโลกที่มีความรุนแรงกว่ามาก และจะทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านเศรษฐกิจและสังคมที่จะตามมา
อย่างไรก็ตาม นายสมิธ ยังมีมุมมองที่เป็นบวกต่อภาวะเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดย ANZ มุ่งเน้นไปที่ตลาดเอเชียในการผลักดันอัตราการเติบโตของกำไรของธนาคาร
สมิธกล่าวว่า ความจริงก็คือ ออสเตรเลียอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากเนื่องจากมีความเชื่อมโยงเอเชีย ซึ่งยังคงเป็นภูมิภาคที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่งที่สุดในโลก สำนักข่าวซินหัวรายงาน