ดร.เคร้ก เอเมอร์สัน รัฐมนตรีพาณิชย์ออสเตรเลีย กล่าวว่า ออสเตรเลียไม่กังวลเรื่องที่จีนทรงอิทธิพลมากขึ้นในตลาดโลก
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีจูเลีย กิลลาร์ด ของออสเตรเลีย ประกาศว่าจะตั้งคณะทำงานเพื่อวิเคราะห์ผลดีและผลเสียของการที่เศรษฐกิจจีนและอินเดียเติบโตอย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ดี ดร.เอเมอร์สันยืนยันว่า ออสเตรเลียไม่ได้กังวลว่าจีนมีอิทธิพลมากขึ้นตลาดโลก เนื่องจากออสเตรเลียจะได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจเอเชียที่เฟื่องฟู เพราะออสเตรเลียมีความเป็นผู้นำและมีการบริหารจัดการที่ดี
"เราไม่กังวล" เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุเอบีซี "เศรษฐกิจที่เฟื่องฟูมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่มากขึ้น ดังนั้นเราอยากกระชับความสัมพันธ์กับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น"
ดร.เอเมอร์สันยืนยันว่าไม่กังวลที่มีต่างชาติเข้ามาครอบครองทรัพยากรในออสเตรเลียมากขึ้น ขณะที่จีนต้องการขยายความสัมพันธ์กับออสเตรเลียไปยังภาคส่วนอื่นอย่างภาคบริการ นอกเหนือจากการทำเหมือง
ดร.เอเมอร์สันกล่าวว่า การตั้งคณะทำงานวิเคราะห์จะช่วยกำหนดทิศทางของออสเตรเลีย ขณะที่ออสเตรเลียกำลังพยายามสานสัมพันธ์ทางการค้ากับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอาเซียน
ทั้งนี้ นางกิลลาร์ดกล่าวว่า เมื่อการวิเคราะห์เสร็จสมบูรณ์ ออสเตรเลียจะเห็นภาพชัดขึ้นว่า ควรปฏิรูปตลาดการเงินอย่างไรให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจเอเชียที่ขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งผลการวิเคราะห์จะได้รับการเปิดเผยในช่วงกลางปีหน้า สำนักข่าวซินหัวรายงาน