ผลสำรวจชี้ CEO ในเอเชียเชื่อมั่นศก.ภูมิภาคเติบโตช่วยหนุนรายได้บริษัทเพิ่มขึ้น

ข่าวต่างประเทศ Friday November 4, 2011 15:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลการสำรวจประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) กว่า 320 คนใน 26 ประเทศ ซึ่งจัดทำโดยไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (PwC) ระบุว่า กว่าครึ่งหนึ่งของซีอีโอในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีความเชื่อมั่นอย่างมากว่ารายได้ของบริษัทจะเพิ่มขึ้นในช่วง 3 เดือนจนถึง 5 ปีข้างหน้า ซึ่งตัวเลขดังกลาวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีที่แล้ว

ผลสำรวจบ่งชี้ว่า กว่า 40% ของซีอีโอกล่าวว่า โอกาสที่ดีที่สุดที่บริษัทของพวกเขาจะได้รับนั้น มาจากอำนาจการใช้จ่ายในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศจีน ขณะเดียวกันผลสำรวจระบุว่า ซีอีโอที่ร่วมตอบแบบสำรวจพยายามหาลู่ทางในการขยายกิจการในตลาดสินค้าเพื่อผู้บริโภคที่มีการขยายตัวรวดเร็วในเอเชีย และรุกขยายธุรกิจในด้านการบริการ โดยแผนการลงทุนกว่า 40% ของบริษัทต่างๆ ทั้งบริษัทจีนเองและบริษัทประเทศอื่นๆนั้น พุ่งเป้าไปที่จีน

นอกจากนี้ ผลสำรวจระบุว่า ซีอีโอยังคงเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะยังคงขยายตัวได้ดี แม้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในสหรัฐอ่อนแอลง รวมทั้งความไม่แน่นอนด้านการเงินในยุโรป และเหตุการณ์คลื่นสึนามิและแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นซึ่งเกิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เกือบ 1 ใน 3 ของซีอีโอที่ตอบแบบสำรวจกล่าวว่า การฟื้นตัวที่อ่อนแอของเศรษฐกิจสหรัฐได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทของพวกเขาเป็นวงกว้าง ขณะที่ซีอีโอ 17% กล่าวว่า พวกเขาได้รับผลกระทบจากวิกฤตหนี้ยุโรป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ