นายซือ จิง เจ้าหน้าที่จากสภาการไฟฟ้าของจีนคาดว่า จีนจะยังคงเผชิญกับการขาดแคลนไฟฟ้าในปี 2555 ในระดับเดียวกับปี 2554 เนื่องจากกำลังการผลิตขยายตัวช้ากว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจ
ถึงแม้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงในปี 2555 แต่กำลังการผลิตไฟฟ้าภายในประเทศอาจจะเพิ่มขึ้นไม่ทันกับอุปสงค์ด้านพลังงานที่มาจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งปัญหาดังกล่าวมีสาเหตุมาจากประสิทธิภาพในการจ่ายไฟฟ้าลดลง อันเนื่องมาจากการขยายการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ พลังลม และพลังแสงอาทิตย์ แต่ลดการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังความร้อนลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม ปริมาณการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่เพิ่มขึ้นในปี 2555 อาจช่วยผ่อนคลายการขาดแคลนไฟฟ้าในปี 2555 ของจีนได้ระดับหนึ่ง
นายซือคาดว่า จีนอาจขาดแคลนไฟฟ้าจำนวน 30 ล้านกิโลวัตต์ในปี 2555 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเมื่อเดือนมกราคม 2554
-- บริษัทเฮย์หลงเจียง อิเล็คทริค เพาเวอร์ เปิดเผยว่า จีนจะนำเข้าไฟฟ้าจากรัสเซียเพิ่มขึ้นภายหลังการเปิดสถานีแปลงกระแสไฟฟ้าตรงระหว่างจีนและรัสเซียในมณฑลเฮย์หลงเจียงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
รายงานของบริษัทระบุว่า สถานีแปลงกระแสไฟฟ้าดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเหยเฮ จะช่วยให้การจ่ายไฟฟ้าระบบอัจฉริยะจากภาคตะวันออกของรัสเซียมายังจีนเพิ่มขึ้นเป็น 4.3 พันล้านกิโลวัตต์ต่อปี
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถานีดังกล่าวได้เปิดทดลองใช้งานเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา และถือเป็นสถานีแปลงกระแสไฟฟ้าข้ามประเทศแห่งแรกของจีน