ยอดขายยานยนต์ของอินโดนีเซียขยายตัว 10.6% ในไตรมาสแรกปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่แข็งแกร่ง
จอห์นนี ดาร์มาวาน รองประธานสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ของอินโดนีเซีย เผยว่า อินโดนีเซียมียอดขายรถ 249,589 คันในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 225,739 คันในช่วงเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว
สมาคมฯประมาณการว่า ยอดขายรถของอินโดนีเซียจะอยู่ที่ 960,000 คันในปี 2555 เพิ่มขึ้นจากประมาณ 870,000 ในปี 2554 แม้รัฐบาลได้ปรับข้อกำหนดเงินดาวน์รถสูงขึ้นก็ตาม
ทั้งนี้ นโยบายใหม่ของธนาคารกลางอินโดนีเซียกำหนดให้ผู้บริโภคที่กู้เงินธนาคารพาณิชย์เพื่อไปซื้อรถต้องจ่ายเงินดาวน์ 30% ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในช่วงกลางปีนี้ นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังได้กำหนดให้บริษัทผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ตั้งเงินดาวน์ขั้นต่ำไว้ที่ 25% ของราคารถ โดยชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่ใช้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เพื่อซื้อรถ
จอห์นนีกล่าวว่า "เราไม่ปรับทบทวนเป้าหมายของเรา" ถึงแม้มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลอาจขึ้นราคาน้ำมันที่ได้รับเงินอุดหนุน พร้อมทั้งยังเสริมด้วยว่า ทางสมาคมฯยังมั่นใจว่า ยอดขายรถในอินโดนีเซียจะอยู่ที่เดือนละประมาณ 80,000 คันโดยเฉลี่ย