"สุรินทร์"เผยWEFจะทำให้อาเซียนน่าสนใจมากขึ้น,เชื่อชุมนุมไม่เลวร้ายเท่าที่พัทยา

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 31, 2012 10:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เปิดเผยว่า งาน World Economic Forum ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยให้นักลงทุนต่างชาติมีความสนใจในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้นและอัตราการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในภูมิภาคอาเซียนจำเป็นต้องมีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจต่างๆ ซึ่งขณะนี้ภาคการบริการมีจุดเด่นที่คนที่คนในภูมิภาคมีกำลังจับจ่ายใช้สอยมากยิ่งขึ้น รวมถึงต้องมีการพัฒนาด้านการศึกษา โทรคมนาคม โลจิสติกส์ รวมถึงการปรับเปลี่ยนภาคอุตสาหกรรมโดยต้องมีการยกระดับจากการใช้แรงงาน การใช้ทรัพยากรมาเน้นการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น โดยเน้นเทคโนโลยีที่มีฐานความรู้ นอกจากนี้ต้องมีการพัฒนาอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องของสินค้าและบริการให้มีคุณภาพมากขึ้น เพื่อให้นักลงทุนมีความเข้าใจว่าอาเซียนสามารถแข่งขันกับนานาชาติๆได้

ส่วนกรณีที่มีการชุมนุมทางการเมืองเกิดขึ้นระหว่างนี้ มองว่าคงจะไม่ส่งผลกระทบต่อการประชุม WEF ครั้งนี้ เพราะคงจะไม่มีการชุมนุมใดเลวร้ายไปกว่าการชุมนุมที่พัทยา แต่ก็พอเข้าใจว่าการชุมนุมอยู่บนพื้นฐานความเห็นที่แตกต่างกัน แต่ก็อยากให้คำนึงว่าการประชุมครั้งนี้เป็นผลประโยชน์ต่อประเทศชาติ จึงไม่ควรจะมีการก่อกวนแต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ