จีนออกแถลงการณ์ยืนยันว่าจะเพิ่มทุนทรัพย์ให้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จำนวน 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นในที่ประชุมกลุ่ม G-20
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่ประชุมสุดยอดกลุ่ม G-20 ในครั้งนี้ ได้หารือกันเกี่ยวกับการเพิ่มทุนทรัพย์ให้กับ IMF โดยผู้นำกลุ่ม G-20 เห็นพ้องต้องกันว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความเชื่อมั่นว่า IMF มีทุนทรัพย์ที่เพียงพอ เพื่อรับมือกับความเสี่ยงและอุปสรรคในด้านต่างๆที่ประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่
ที่ผ่านมานั้น จีนมักจะแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่า จีนจะไม่ละเลยในการเพิ่มทุนทรัพย์ให้กับ IMF และมีเป้าหมายว่าการเพิ่มทุนทรัพย์จะต้องเป็นไปตามโควต้าและเพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงโควต้าของ IMF ที่ทำขึ้นในปี 2553 และตามมาตรการปฏิรูปธรรมภิบาลของไอเอ็มเอฟ
ทั้งนี้ จีนได้แสดงความหวังว่า ประเทศต่างๆที่เกี่ยวข้องจะอนุมัติแผนการดังกล่าวโดยเร็วที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่ามาตรการปฏิรูปจะดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพก่อนที่การประชุมประจำปีของไอเอ็มเอฟจะมีขึ้นในเดือนต.ค.ปีนี้