การปรับอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ครั้งนี้จะทำให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายรับลดลง จากเดิมมีรายรับประมาณ 6.48 ล้านบาท/วัน เปลี่ยนเป็นมีรายจ่ายประมาณ 27.55 ล้านบาท/วัน อย่างไรก็ดี กองทุนน้ำมันฯ ยังคงมีฐานะเป็นบวกโดย ณ วันที่ 25 สิงหาคม 2556 กองทุนน้ำมันฯ มีฐานะสุทธิเป็นบวก 7,032 ล้านบาท
สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้ ราคาปิดตลาด ณ วันที่ 28 สิงหาคม 2556 น้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 112.21 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับเพิ่มขึ้น 3.76 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลเมื่อเทียบจากการประชุม กบง.ครั้งก่อนที่อ้างอิงราคาปิดตลาด ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2556 ส่วนน้ำมันเบนซิน ราคาอยู่ที่ 121.27 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับเพิ่มขึ้น 3.97 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่วนน้ำมันดีเซลราคาอยู่ที่ 127.38 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับเพิ่มขึ้น 3.98 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล
นอกจากนี้ ที่ประชุม กบง.ได้เห็นชอบให้ผู้ผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลังสามารถใช้มันสำปะหลังที่เพาะปลูกในประเทศไทยที่อยู่นอกโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ปี 2555/56 ในการผลิตเอทานอลได้ นับตั้งแต่ผู้ผลิตเอทานอลรับมอบมันสำปะหลังในโครงการฯ ครบ 1.6 ล้านตัน จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2556 ในกรณีที่มีโครงการแทรกแซงในฤดูการปี 56-57 ก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2556 ขอให้นำมาทบทวนมติ กบง.อีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้เพราะคาดว่าในไตรมาส 4/2556 ผู้ผลิตเอทานอลจะมีความต้องการใช้มันสำปะหลังเพื่อผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปริมาณการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลที่เพิ่มขึ้น
พร้อมกันนี้ ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ประสานงานกับสำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน และกรมการค้าภายใน เพื่อกำกับและตรวจสอบการดำเนินการของโรงงานเอทานอลข้างต้นให้ใช้มันสำปะหลังที่เพาะปลูกในประเทศไทยเท่านั้นในการผลิตเป็นเอทานอล