จีนเรียกร้องให้สหรัฐปฏิบัติต่อบริษัทจีนอย่างเป็นธรรมมากกว่านี้ หลังจากที่บริษัทจีนถูกกดดันให้ถอนคำร้องขอซื้อกิจการสหรัฐ เนื่องด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของสหรัฐ
หัวเหว่ย บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีน และ เบน แคปิตอล ซึ่งเป็นบริษัทกองทุนเอกชน ได้ถอนคำร้องขอซื้อกิจการกลุ่มบริษัทเทคโนโลยี 3คอม ของสหรัฐ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์
ทางบริษัทถอนคำร้องดังกล่าวจากคณะกรรมาธิการด้านการลงทุนของต่างชาติในสหรัฐฯ (CFIUS) เนื่องจากทางคณะกรรมาธิการได้แสดงความวิตกว่าการที่บริษัทจีนเป็นส่วนหนึ่งของแผนการดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ
อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 ฝ่ายจะเจรจาร่วมกันอีกครั้งเพื่อบรรลุข้อตกลงที่สามารถรับได้ทุกฝ่าย
"นี่เป็นการลงทุนทำธุรกิจตามปรกติและเป็นไปตามข้อกำหนดของตลาดทุกประการ" หลิว เจียนเฉา โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าว "เราหวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในสหรัฐจะจัดการกับปัญหาดังกล่าวตามกฎหมาย เพื่อให้บริษัทจีนได้รับความยุติธรรมในสหรัฐ"
หาก เบน แคปิตอล สามารถเทคโอเวอร์บริษัท 3คอม ได้สำเร็จ ทางหัวเหว่ยจะได้ถือหุ้นกว่า 21.5% โดยผู้บริหารของ 3คอม ยืนยันว่า หัวเหว่ย จะไม่มีอำนาจควบคุมการดำเนินงานของบริษัท และแผนการลงทุนดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐอย่างแน่นอน
แหล่งข่าวระบุว่า CFIUS จะพิจารณาคำร้องดังกล่าวอย่างละเอียดอีกครั้ง และคงต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่างก่อนที่จะได้รับการอนุมัติ สำนักข่าวซินหัวไฟแนนซ์รายงาน
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปรียพรรณ มีสุข/ปนัยดา โทร.0-2253-5050 ต่อ 323 อีเมล์: panaiyada@infoquest.co.th--