น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมประจำปี สภาผู้ว่าธนาคารโลก (World Bank) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ว่า ประเทศไทยจะได้เป็นเจ้าภาพการประชุมดังกล่าวในเดือนตุลาคม 2569 ที่กรุงเทพมหานคร จึงถือเป็นวาระแห่งชาติที่สำคัญของประเทศ เนื่องจากครั้งนี้จะมีผู้เข้าประชุมประมาณ 18,000 คนจากทั่วทุกมุมโลก โดยมีประเทศสมาชิกเดินทางเข้ามาประมาณ 200 ประเทศ ซึ่งเป็นผู้นำสำคัญระดับประเทศมารวมตัวกันจึงถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมมาแล้วเมื่อปี 2534 หรือประมาณ 34 ปีที่แล้วจึงน่าภูมิใจอย่างมาก เพราะเป็นเวทีที่ไทยได้รับโอกาสในการต้อนรับคนจากทั่วโลก งานนี้จึงเป็นงานสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจบูรณาการนำเสนอประเทศให้ออกมาน่าสนใจ และโชว์ในสิ่งที่เรามีอยู่แล้วให้ต่างชาติดูว่าเราสามารถจัดงานอีเวนท์ใหญ่ ๆ แบบนี้ได้ด้วย
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไทยมีสถานที่ทั้งของภาครัฐและเอกชนที่สามารถรองรับการจัดงานครั้งนี้อย่างดี แสดงให้เห็นว่า ไทยเป็นศูนย์กลางทางการเงิน หรือ Financial hub และการใช้ระบบ AI รวมถึงระบบดิจิทัลสามารถนำมาประยุกต์ปรับใช้ให้ประเทศของเราก้าวไปอีกขั้นหนึ่งในการจัดงานสำคัญระดับโลก