"เผ่าภูมิ" ยันศก.ไทยไม่แผ่ว! แย้ม Q1 โต 3.4% สูงสุดใน 10 ไตรมาส แต่ราคาหุ้นไม่สะท้อนพื้นฐาน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 5, 2025 09:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รมช.คลัง คาดแนวโน้ม GDP ไตรมาส 1/68 จะเติบโตได้ถึง 3.4% สูงสุดในรอบ 10 ไตรมาส ชี้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ราคาหุ้นไม่สะท้อนพื้นฐานทางเศรษฐกิจ เผยรัฐบาลเตรียมจัดมาตรการกระตุ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษา momentum ของเศรษฐกิจทุกไตรมาส

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์เช้านี้ โดยระบุว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/68 จะขยายตัวได้ถึง 3.4% โดยถือเป็นการขยายตัวในอัตราที่สูงสุดในรอบ 10 ไตรมาส ซึ่งในภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่องจากปี 67 จากผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ของรัฐบาล แต่ในทางกลัลกันราคาหุ้นไทยไม่ได้สะท้อนภาพพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดีเท่าใดนัก

สำหรับเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 อาจจะเติบโตในอัตราที่ชะลอตัวลงบ้างจากไตรมาส 1 ขณะไตรมาส 3 การขยายตัวจะแผ่วลงซึ่งเป็นไปตามภาวะปกติ ดังนั้น รัฐบาลจึงได้เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านต่าง ๆ ไว้ และจะทยอยนำออกมาใช้ โดยในช่วงไตรมาส 2 จะมีมาตรการจากบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เพื่อกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อรถกระบะ จากนั้นช่วงไตรมาส 3 รัฐบาลจะโหมมาตรการเศรษฐกิจชุดใหญ่ โดยเฉพาะด้านสินเชื่อและการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์

นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า เมื่อย้อนดูช่วงที่เข้ามาเป็นรัฐบาลเจอหลายปัญหารุมเร้า GDP ในไตรมาส 1/67 เติบโตได้เพียง 1.7% ต่อมาไตรมาส 2/67 ขยายตัวเพิ่มเป็น 2.3% และไตรมาส 3/67 ขยายตัว 3.0% จากนั้นในไตรมาส 4/67 ขยายตัวได้สูงถึง 3.2% จะเห็นว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มขาขึ้นต่อเนื่องตลอดปี

หากเข้าไปดูรายละเอียดในช่วงไตรมาส 4/67 อัตราเติบโตของเศรษฐกิจสูงสุดในช่วง 9 ไตรมาส การลงทุนภาครัฐโตสูงสุดในรอบ 39 ไตรมาส การส่งออกสูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส ภาคบริการโตสูงสุดในรอบ 7 ไตรมาส ภาคอสังหาริมทรัพย์โตสุดในรอบ 6 ไตรมาส ภาคก่อสร้างโตสุดในรอบ 36 ไตรมาส โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดการณ์ GDP ในช่วง Q1/68 จะขยายตัว 3.4% เติบโตต่อเนื่องจากปีที่แล้ว

แต่สถานการณ์ในตลาดหุ้นหากดูในระยะสั้นจะมีแรงเหวี่ยงที่มาจากหลายปัจจัยนอกเหนือจากพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ซึ่งในฐานะที่อยู่กระทรวงการคลัง คงไม่สามารถไปบอกได้ว่าจังหวะไหนจะซื้อหรือจังหวะไหนจะขาย คงพูดได้เพียงแค่ว่าปัจจัยพื้นฐานเราดี และราคาหุ้นไม่สะท้อนภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจมาจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าที่ส่งผลต่อการค้าโลกในภาพรวม แต่อยากให้มองเป็นโอกาสด้วย

"ฟันธงตรงนี้เลยว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงขาขึ้น...สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นไม่ได้สะท้อนเศรษฐกิจจริง เพราะเป็นการมองในระยะสั้นที่มีเรื่องการเก็งกำไร ความคาดหวัง การมองไม่เห็นความชัดเจน" นายเผ่าภูมิ กล่าวทางรายโทรทัศน์เช้านี้

สำหรับการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังในช่วงไตรมาสแรกของปี 68 จะมีไม่มาก เนื่องจากเศรษฐกิจอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแล้วจากการดำเนินมาตรการ Easy E-Receipt และการแจกเงินหมื่นให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ได้เตรียมออกมาตรการสินเชื่อค้ำประกันรถกระบะของ บสย. เพราะไตรมาส 2/68 เศรษฐกิจยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแต่อาจชะลอลงจากไตรมาสแรกเล็กน้อย และจะมีมาตรการแจกเงินหมื่นเฟสต่อไปในช่วงปลายไตรมาสเพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง

ส่วนไตรมาส 3/68 ได้จัดเตรียมไว้หลายมาตรการ เช่น มาตรการภาษีเกี่ยวกับภาคอสังหาริมทรัพย์ ภาคยานยนต์ ภาคท่องเที่ยวและบริการ และช่วงไตรมาส 4/68 จะมีการออกพันธบัตรในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีโครงการนำร่องภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ นอกจากนี้ยังมีการผลักดันกฎหมายสำคัญ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน, ร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ แต่ยอมรับว่าขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องการกระจายรายได้ลงไปยังกลุ่มเปราะบาง

รมช.คลัง กล่าวว่า สาเหตุที่ภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวช้าเป็นผลพวงมาจากความล่าช้าในการเบิกจ่ายงบประมาณ เนื่องจากตอนที่เข้ามาเป็นรัฐบาลยังไม่ดำเนินการจัดทำ ประกอบกับประสบปัญหาอุทกภัย ซึ่งในภาพรวมเศรษฐกิจเติบโตได้ดี ยกเว้นภาคอุตสาหกรรมยานยนต์

กรณีที่มีนักเศรษฐศาสตร์มองว่าเศรษฐกิจไทยจะชะลอตัวลงจากไตรมาสแรกนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่เศรษฐกิจจะชะลอลงในช่วงไตรมาส 2-3 ของทุกปี ซึ่งรัฐบาลได้จัดเตรียมมาตรการกระตุ้นไว้แล้ว ขณะที่ทิศทางการดำเนินนโยบายทางการเงินและการคลังมีความสอดคล้องกันมากขึ้น แต่มีปัจจัยภายนอกในเรื่องความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายของสหรัฐฯ และความไม่ชัดเจนทางการเมืองที่ส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล แต่หลังจากจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วรัฐบาลจะมีเสถียรภาพมากขึ้น


แท็ก สถานี   GDP  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ