บอร์ด รฟท.เคาะขยายเวลาก่อสร้างไฮสปีดเทรนไทย-จีนอีก 350 วัน หลังส่งมอบพื้นที่ล่าช้า

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 6, 2025 10:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บอร์ด รฟท.เคาะขยายเวลาก่อสร้างไฮสปีดเทรนไทย-จีนอีก 350 วัน หลังส่งมอบพื้นที่ล่าช้า

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย(บอร์ด รฟท.) ว่า บอร์ด รฟท. อนุมัติให้ขยายเวลาทำการตามสัญญา และแก้ไขสัญญาจ้างก่อสร้างโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร - หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร - นครราชสีมา) งานสัญญาที่ 3-5 งานโยธา สำหรับช่วงโคกกรวด - นครราชสีมา โดยให้ขยายเวลาทำการตามสัญญาออกไปอีก 350 วัน นับถัดจากวันสิ้นสุดสัญญาคือวันที่ 25 มี.ค. 68 และสิ้นสุดขยายเวลาปฏิบัติงานตามสัญญาในวันที่ 10 มี.ค. 69

บอร์ด รฟท.เคาะขยายเวลาก่อสร้างไฮสปีดเทรนไทย-จีนอีก 350 วัน หลังส่งมอบพื้นที่ล่าช้า

สาเหตุของการขอขยายระยะเวลานั้น สืบเนื่องจากการรถไฟฯ ส่งมอบพื้นที่ให้กับผู้รับจ้างล่าช้ากว่าที่กำหนด เนื่องจากมีสิ่งปลูกสร้างอาคารเช่า 60 ห้องกีดขวางงานก่อสร้าง โดยมีการฟ้องร้องผู้เช่าอาคาร 60 ห้อง เพื่อให้ศาลมีคำพิพากษาบังคับคดีกับผู้เช่า ซึ่งสุดท้ายได้ตกลงประนีประนอมยอมความกัน มีระยะเวลารื้อถอนและทำการส่งมอบพื้นที่ ทำให้ผู้รับจ้างสามารถเข้าพื้นที่ได้ในวันที่ 13 พ.ค. 67 ทั้งนี้ เมื่อบอร์ด รฟท. ฟังเหตุผลรวมถึงคำชี้แจงแล้ว จึงอนุมัติตามที่ร้องขอ

นอกจากนี้ ยังให้ปรับผังการเชื่อมประสานงานก่อสร้างให้สอดคล้องกับเงื่อนไขสัญญา โดยผู้รับจ้างฯ ไม่มีสิทธิเรียกร้องค่าใช้จ่าย หรือค่าทดแทน หรือสิทธิประโยชน์ใด ๆ รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ของที่ปรึกษาควบคุมงานฯ (CSC) และที่ปรึกษาบริหารโครงการ ฯ (PMC) รวมทั้งการรถไฟฯ ไม่เสียประโยชน์และไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินโครงการอื่นๆ แต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ