บีโอไอ ชูจุดแข็งด้านภูมิรัฐศาสตร์ เร่งดึงผู้ผลิต PCB ลงทุนย้ายฐานผลิตมาไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 6, 2025 13:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บีโอไอ ชูจุดแข็งด้านภูมิรัฐศาสตร์ เร่งดึงผู้ผลิต PCB ลงทุนย้ายฐานผลิตมาไทย

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า สมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไต้หวัน (TPCA) ได้นำสมาชิกกว่า 60 ราย เดินทางเยือนไทย พร้อมร่วมมือกับบีโอไอ และสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย (THPCA) จัดงานสัมมนา TPCA Thailand PCB Forum 2025 เตรียมพร้อมรับการลงทุนอุตสาหกรรม PCB เพื่อตอบรับกระแส AI โดยช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีเงินลงทุนเข้าไทยกว่า 2 แสนล้านบาท เตรียมเร่งสร้างเครือข่ายภาครัฐ-เอกชน เตรียมบุคลากรรองรับอุตสาหกรรม ยกระดับไทยฐานผลิต PCB ชั้นนำของโลก

"ท่ามกลางกระแสการลงทุนในประเทศไทย ของกลุ่มอุตสาหกรรมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (PCB) ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา TPCA ได้นำสมาชิกที่เห็นห่วงโซ่การผลิตกว่า 60 ราย เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อศึกษาลู่ทางการลงทุน" นายนฤตม์ กล่าว

สำหรับแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (PCB) ถือเป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด และเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานในการต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมเป้าหมายอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยานยนต์ไฟฟ้า, โทรคมนาคม, อุปกรณ์การแพทย์, เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ, คอมพิวเตอร์, ระบบดิจิทัล ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์

โดยช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (2565-2567) มีผู้ผลิต PCB และ PCBA รวมทั้งผู้ผลิตวัตถุดิบสำคัญ เช่น Copper Clad Laminate และ Prepreg ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอกว่า 130 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวมกว่า 202,000 ล้านบาท ส่งผลให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิต PCB อันดับ 1 ของภูมิภาคอาเซียน และติดอันดับ Top 5 ของโลก โดยมีผู้ผลิตรายใหญ่จากไต้หวันที่ได้รับการส่งเสริม เช่น ZDT, Unimicron, Compeq, WUS, Gold Circuit, Unitech, Dynamic เป็นต้น ซึ่งกลุ่มนี้จะผลิต PCB ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้ง High-Density Interconnect PCB, Flexible PCB และ Multilayer PCB ที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ AI และอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงต่าง ๆ โดยผู้ผลิต PCB ส่วนใหญ่ตั้งโรงงานอยู่ที่ จ.ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ และโรงงานส่วนใหญ่ จะเริ่มเดินสายการผลิตในปีนี้

"ปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่รุนแรงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายฐานการผลิตครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ของโลก ผู้ผลิตจำนวนมากตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิต PCB ทั้งจากจีน ไต้หวัน ฮ่องกง และญี่ปุ่น เพราะมองเห็นจุดแข็งของไทยที่มีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน นิคมอุตสาหกรรม ระบบไฟฟ้าที่เสถียร ศักยภาพด้านพลังงานสะอาด ซัพพลายเชนที่แข็งแกร่ง บุคลากรที่มีคุณภาพ รวมถึงมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐ ส่งผลให้ไทยเป็นจุดหมายสำคัญของการลงทุนผลิต และส่งออก PCB ไปยังตลาดโลก" นายนฤตม์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ