รฟท.ปรับแผนสถานีกลางบางซื่อเปิดโซน A รับ Bus Terminal ปาดที่ดิน 20 ไร่ทำ "บ้านเพื่อคนไทย"

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 11, 2025 12:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ย่านพหลโยธิน (บางซื่อ) รอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อใช้ประโยชน์ เนื้อที่รวมประมาณ 2,325 ไร่ว่า ที่ผ่านมารฟท.ได้ศึกษาปรับแผนการพัฒนาเชิงพาณิชย์โดยแบ่งออกเป็น 9 แปลง เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาระบบรางและสถานีกลางกรุงเทพฯ และพัฒนาครอบคลุมเรื่อง TOD

โดยขณะนี้กระทรวงคมนาคม มีนโยบายย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสาร ของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส. ) มาที่บริเวณพื้นที่แปลง A โดยจะพัฒนาเป็น Bus Terminal ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อเชื่อมต่อกับระบบรางได้สะดวก ขณะนี้ บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (อสท.) หรือ SRTA ออกแบบไว้แล้ว

สำหรับที่ดินแปลง A ที่จะนำมาพัฒนาสถานีขนส่ง บขส. จะอยู่ในโซน A2 (ติดศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง) มีพื้นที่ ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งหากมีข้อสรุปที่ชัดเจน จะต้องนำเสนอคณะกรรมการ(บอร์ด) รฟท. เพื่อทำสัญญาเช่าต่อไป

ส่วนพื้นที่โซน A1 มีแผนจะพัฒนาเป็นที่ทำการ รฟท.แห่งใหม่ และมีบางส่วนจะพัฒนาเชิงพาณิชย์ด้วย

ขณะที่ตามแผนการจัดตั้งกระทรวงคมนาคมแห่งใหม่จะใช้พื้นที่ แปลง E ฝั่งติดกับสำนักงานใหญ่เอสซีจี

สำหรับพื้นที่ บริเวณ กม. 11 ที่นำมาพัฒนาโครงการบ้านเพื่อคนไทยนั้น อยู่ในแปลง G ซึ่งตามแนวคิด ออกแบบเป็นที่พักอาศัยอยู่แล้ว ที่ดินส่วนหนึ่งนำมาพัฒนาโครงการบ้านเพื่อคนไทย มีประมาณ 20 ไร่ เริ่มเฟสแรก ประมาณ 5 ไร่ พื้นที่ปัจจุบันเป็นพื้นที่ไม่มีบ้านพัก นำมาพัฒนาง่าย และเชื่อว่าการดำเนินโครงการบ้านเพื่อคนไทย จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาในแปลงอื่นได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน พื้นที่แปลง A ทำเลด้านทิศเหนือติดถนนสายหลักของอาคาร สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ทิศตะวันออก ติดแนวทางพิเศษศรีรัช ทิศใต้ ติดคลองบางซื่อ และถนนกำแพงเพชร ทิศตะวันตก ติดบ่อบำบัดของเสียสถานีกลางฯและถนนเทอดดำริ พื้นที่ทั้งหมด 51 ไร่ ประกอบด้วย A1 ฝั่งด้านตะวันตก ขนาด 13 ไร่ , A2 ฝั่งด้านตะวันออก ขนาด 11 ไร่ , A3 โครงสร้างทางรถไฟ ขนาด 8 ไร่ , A4 ที่จอดรถบัส ขนาด 9 ไร่ , A5 แนวรางรถไฟ และระบบบำบัดน้ำเสีย ขนาด 10 ไร่ โดยพื้นที่ ที่จะนำมาพัฒนาคือ A1 และ A2 จำนวน 24 ไร่

ส่วนแปลง E ทำเลด้านทิศเหนือติดที่ดินเอกชน ทิศตะวันออก ติดกับสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มิศใต้ ติดกับสำนักงานใหญ่ บมจ. ปูนซีเมนต์ไทย [SCC] ทิศตะวันตก ติดกับคลองเปรมประชากร มีพื้นที่ ทั้งหมด 138 ไร่ ประกอบด้วย E1 คลังพัสดุ สื่อสารของการรถไฟฯ บางซื่อ ขนาด 22.3 ไร่, E2 กองบัญชากการตำรวจรถไฟ และบ้านพักพนักงานรถไฟ ขนาด 49.20 ไร่ , E3 บ้านพักพนักงาน ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ขนาด 16.70 ไร่ , E4 แฟลตตำรวจรถไฟ อาคารแฟลตสูง 5 ชั้น 4 หลัง ขนาด 4 ไร่ ,E5 บ้านพักพนักงานรถไฟ ตึกแดง ขนาด 13.80 ไร่ ,E6 ถนนรถไฟ ถนนกำแพงเพชร 6 ขนาด 32 ไร่ โดยพื้นที่ ที่จะนำมาพัฒนาคือ E1 -E6 จำนวน 138 ไร่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ