บอร์ดไตรภาคี ยังไม่เคาะขึ้นค่าแรง 400 บาท นัดประชุมอีกครั้งพ.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 22, 2025 18:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ครั้งที่ 4/2568 ว่า ตามที่มีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างในวันนี้ โดยกรรมการไตรภาคี ประกอบด้วย ผู้แทนนายจ้าง ผู้แทนลูกจ้าง ฝ่ายรัฐ ฝ่ายละ 5 คน รวมทั้งหมด 15 คน เข้าร่วมประชุมครบทุกคน

โดยตนได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบถึงผลการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว รับรองรายงานการประชุมครั้งที่ผ่านมา ซึ่งในที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาการทบทวนอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 68

ทั้งนี้ ในที่ประชุมมีความเห็นที่ต่างกัน เห็นด้วยส่วนหนึ่ง ไม่เห็นด้วยอีกส่วน และให้จัดทำข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง โดยมีกำหนดการประชุมครั้งถัดไปในเดือนพ.ค. 68 ซึ่งวันที่ประชุมจะกำหนดอีกครั้ง ในส่วนของมาตรการเยียวยาเพื่อลดผลกระทบจากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำนั้น วันนี้ยังไม่มีมติในที่ประชุมเช่นกัน

"การประชุมค่าจ้างในวันนี้ยังไม่มีการเคาะใด ๆ เนื่องจากยังมีข้อมูลที่ไม่เพียงพอในหลายประเด็น ทั้งนี้ การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำ ยังคงเป็นไปตามสูตรการคำนวณ เพียงแต่ดูสภาพเศรษฐกิจว่า คนไทย พี่น้องผู้ใช้แรงงาน ควรได้รับการเยียวยาค่าครองชีพที่เหมาะสมหรือไม่" นายบุญสงค์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ