ฮ่องกง ยังคงครองความเป็นดินแดนทางเศรษฐกิจที่มีเสรีภาพมากที่สุดในโลกไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดยสามารถรั้งอันดับ 1 ของการจัดทำดัชนีเสรีภาพทางเศรษฐกิจประจำปี 2552 ได้เป็นปีที่ 15 ติดต่อกัน
สถาบันวิจัยเฮอร์ริเทจ ฟาวน์เดชั่นของสหรัฐเปิดเผยว่า ฮ่องกงรั้งอันดับ 1 ของการทำดัชนีเสรีภาพทางเศรษฐกิจด้วยคะแนน 90 คะแนนในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้ว 0.3 คะแนน และสูงกว่าอัตราเฉลี่ยทั่วโลกที่ 59.5 คะแนน โดยมีชื่อของสิงคโปร์ ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ และอังกฤษติด 10 อันดับแรกของดัชนีดังกล่าว
ทั้งนี้ ฮ่องกงรั้งอันดับหนึ่งของการเป็นดินแดนเสรีภาพทางการค้า การลงทุนและการเงิน และยังติดอันดับท็อป 10 ดินแดนที่มีเสรีภาพในการดำเนินธุรกิจ เสรีภาพด้านการกำหนดนโยบายทางการเงิน และเสรีภาพในสิทธิด้านทรัพย์สิน
นอกจากนี้ ผลการสำรวจดังกล่าวยังชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของสถาบันการเงินในฮ่องกงที่ช่วยเอื้อให้การดำเนินธุรกิจในฮ่องกงขยายตัวได้อย่างงดงาม รวมถึงข้อได้เปรียบอื่นๆ เช่น การกำกับดูแลด้านธุรกิจของฮ่องกงที่ไม่ซับซ้อน ขณะที่ตลาดแรงงานมีความยืดหยุ่น
ด้านจอห์น ซัง รมว.คลังฮ่องกงขานผลสำรวจดังกล่าวพร้อมให้เหตุผลสนับสนุนรายงานนี้ว่า "ฮ่องกงสามารถรั้งอันดับหนึ่งได้ก็เพราะมีระบบเศรษฐกิจที่มีเสรีภาพมากที่สุดในโลก ขณะที่รัฐบาลมีบทบาทเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้ทุกฝ่ายสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคงและราบรื่น" สำนักข่าวซินหัวรายงาน