กระทรวงอุตสาหกรรมและสารสนเทศจีนได้ประชุมร่วมกับผู้แทนพนักงานบริษัทที่ทำธุรกิจเหล็ก เพื่อหารือเกี่ยวกับการปฏิรูปด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมในอุตสาหกรรมเหล็กภายใต้เป้าหมายของการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ซึ่งผู้แทนของบริษัทเหล็กเหล่านี้ขอให้รัฐบาลจ่ายเงินอุดหนุนให้กับการลงทุนเพื่อการประหยัดพลังงานและการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
อังชาน สตีล ได้รายงานในที่ประชุมถึงความจำเป็นในการขอเงินอุดหนุนว่า ที่ผ่านมาบริษัทได้ใช้งบประมาณเพิ่มเติมถึง 74.86 ล้านหยวนในการสร้างโรงหลอมถ่านหิน จากเงินลงทุนทั้งหมด 850 ล้านหยวนเมื่อปี 2549 โดยการสกัดคาร์บอนไดอ็อกไซด์ออกมาในระหว่างขบวนการการเผานั้นถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในโรงเหล็ก และในขั้นตอนการผลิตเหล็กช่วงนี้จะทำให้เกิดก๊าซซัลเฟอร์ไดอ็อกไซด์ถึง 70-80%
ขั้นตอนการสกัดคาร์บอนไดอ็อกไซด์ออกนี้ต้องใช้งบประมาณสูงมาก และปัจจุบันโรงเหล็กก็ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลเพียงเล็กน้อย
ทั้งนี้ ปริมาณการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดอ็อกไซด์ของจีนจัดอยู่ในระดับที่สูงที่สุดในโลก ผลการศึกษาชี้ว่า มลภาวะของจีนส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและระบบนิเวศน์ของประเทศในสัดส่วน 7-20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศแต่ละปี สำนักข่าวซินหัวรายงาน