"คิดคิด" เปิดตัวแพลตฟอร์มรักษ์โลก ECOLIFE (version 3) หนุนองค์กรยั่งยืน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 17, 2025 11:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

"คิดคิด" กิจการเพื่อสังคม เปิดตัว ECOLIFE เวอร์ชัน 3 เพื่อยกระดับภาพลักษณ์ด้านความยั่งยืนของแบรนด์และองค์กร ด้วยการพัฒนาเป็นเครื่องมือเก็บข้อมูลการมีส่วนร่วมในการปรับพฤติกรรมของลูกค้าแบรนด์รักษ์โลกและพนักงานองค์กรต่างๆ เพื่อหนุนธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน วางเป้าหมายปี 2568 บุกตลาดองค์กร 50 แห่ง และเจ้าของแบรนด์ 100 แบรนด์ ตั้งเป้ารายได้โต 20%

นายพิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร ผู้ก่อตั้ง "คิดคิด" และ "ECOLIFE" เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมกว่า 16 ปี พบว่าประเทศไทยได้สร้างการรับรู้ (awareness) ด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง และถึงเวลาที่ต้องเพิ่มการลงมือทำ (action) มากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคต้องการมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากกว่าแค่รับฟังข่าวสาร ขณะที่องค์กรต่างๆ ที่ทำเรื่อง ESG, SDGs, BCG สามารถใช้แพลตฟอร์มนี้เสริมสร้างการมีส่วนร่วม และเก็บข้อมูลพนักงานเพื่อนำไปจัดทำรายงานและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร

"คิดคิด" ได้พัฒนา ECOLIFE ตั้งแต่ปี 2558 โดยปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 1 แสนราย พร้อมผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียประมาณ 5 แสนราย ทำให้มีฐานข้อมูลสำหรับปรับปรุงระบบให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน กลยุทธ์ในปี 2568 นี้ มุ่งผลักดัน ECOLIFE เป็นเครื่องมือช่วยการตลาดแบบยั่งยืน (Sustainable Marketing) โดยเน้นสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้ากับแบรนด์ เพื่อเก็บข้อมูลการมีส่วนร่วมจากลูกค้าตัวจริง รวมถึงพนักงานทุกระดับในองค์กร

ECOLIFE เวอร์ชัน 3 ได้พัฒนาเป็น Web Application ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานผ่าน LINE OA @ecolifeapp เมื่อลงทะเบียนแล้ว ลูกค้าจะเห็นโจทย์ของแต่ละแบรนด์ เช่น การคืนบรรจุภัณฑ์ การแยกขยะ ร้านอาหารที่ชวนทานอาหารให้หมดจาน หรือร้านกาแฟที่ให้ลูกค้านำแก้วมาเอง เมื่อทำกิจกรรมและบันทึกข้อมูล ลูกค้าจะได้คะแนนสะสมเพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์ (ระบบ Gamification) ส่วนในองค์กร แพลตฟอร์มนี้มีระบบช่วยตรวจสอบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของข้อมูลให้ฝ่ายบุคคล (HR)

เป้าหมายปี 2568 ปีแรกของ ECOLIFE version 3 ที่ต้องการบุกตลาดองค์กร 50 แห่ง และแบรนด์ 100 แบรนด์ มาจากการวิเคราะห์ว่าประเทศไทยมีบริษัทจดทะเบียนมากกว่า 700 แห่งที่ต้องจัดทำรายงานประจำปี และ SMEs มากกว่า 2 ล้านราย รวมถึงแบรนด์ต่างประเทศและในประเทศที่ต้องการทำการตลาดอย่างยั่งยืน "คิดคิด" มองเห็นโอกาสจากความตั้งใจจริงของแบรนด์และการเปิดรับประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภค และมีแผนขยายความร่วมมือไปยังกลุ่มอื่นๆ เช่น โรงพยาบาล วัด ตลาด และชุมชน เพื่อปรับพฤติกรรมด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

นอกจากนี้ "คิดคิด" จะร่วมมือกับสื่อยักษ์ใหญ่ของไทยในการนำเสนอเนื้อหาด้านความยั่งยืนในหลากหลายรูปแบบ ทั้งรายการโทรทัศน์ หนังสือรวมเล่ม งานเสวนา และงานมอบรางวัล เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ด้านความยั่งยืนของแบรนด์และองค์กร โดยสามารถติดตามการวัดผลภาพรวมได้ทาง www.ecolifeapp.com และติดตามความเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลมีเดีย ECOLIFE หรือสมัครเป็นสมาชิกทาง LINE OA @ecolifeapp

ทั้งนี้ "คิดคิด" ตั้งเป้าสร้างรายได้ประมาณ 20 ล้านบาทในปี 2568 เพิ่มอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 10-20% เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจและมีผลกำไรต่อไปในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ