บล.ซีไอเอ็มบี(ประเทศไทย)ระบุในบทวิเคราะห์นแนะ"ซื้อ"หุ้น บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง(GUNKUL)ระหว่างโรดโชว์ไต้หวันสัปดาห์ที่แล้ว ผู้บริหารระบุกับนักลงทุนอย่างชัดเจนว่าบริษัทเชื่อมั่นจะทำกำไรได้ตามประมาณการในปี 58 โดยมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 100MW และโรงไฟฟ้าพลังงานลม 50MW นอกจากจะมีโอกาสรายงานกำไรต่อหุ้นสูงกว่าประมาณการของ consensus ในปี 57-58 แล้ว บริษัทอาจทำกำไรสูงกว่าที่คาดไว้ในปี 58-59 เช่นกัน
ปัจจัยผลักดันคือการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมทันวันจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ใน 4Q15 รวมทั้งโอกาสที่จะได้งาน EPC(รับเหมางานวิศวกรรม จัดหา และก่อสร้าง)เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากโครงการมีความคืบหน้าตามคาด โดยประเมินว่ามูลค่าหุ้น ตามวิธี DCF จะเพิ่มขึ้นอีก 60%
พร้อมปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 32 บาท อิงจากมูลค่าเฉลี่ยระหว่าง DCF และ SOP (WACC 6.8%) หลังเลื่อนปีฐานเป็นปี FY16 จึงแนะนำให้นักลงทุนเข้าซื้อก่อนกำไรจะเข้าสู่ขาขึ้นในปี FY 58-60
นอกจากนี้ อาจมี upside เพิ่มเติมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2015 จากการที่หน่วยงานกำกับดูแลประกาศแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าPDP)ในปี 58 ซึ่งจะมีรายละเอียดขั้นตอนที่ชัดเจนเกี่ยวกับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม