ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นกว่า 400 จุดในวันนี้ (25 ก.พ.) และแตะที่ระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์เพราะได้รับปัจจัยบวกจากข่าวที่ว่าสถาบันการเงินหลายแห่งในสหรัฐพร้อมยื่นมือช่วยเหลือบริษัทแอมแบค ไฟแนนเชียล ซึ่งเป็นบริษัทประกันหุ้นกู้ในสหรัฐ
สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดพุ่งขึ้น 414.11 จุด หรือ 3.1% แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ที่ 13,914.57 จุด
ตลาดหุ้นโตเกียวทะยานขึ้นนับตั้งแต่เปิดทำการซื้อขายหลังจากสถานีโทรทัศน์ CNBC รายงานก่อนที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กจะปิดทำการเมื่อวันศุกร์ว่า ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งเตรียมประกาศมาตรการช่วยเหลือบริษัทแอมแบค ไฟแนนเชียล ในวันจันทร์หรือวันอังคารนี้ ซึ่งข่าวดังกล่าวช่วยหนุนดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 96.72 จุด หรือ 0.79 % แตระดับ 12,381.02 จุด
นอกจากนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวยังได้รับแรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าจะมีเม็ดเงินหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดมากขึ้นหากกองทุนของรัฐบาลจีนเข้าลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย รัตนา พงศ์ทวิช/สุนิตา โทร.0-2253-5050 ต่อ 315 อีเมล์: sunita@infoquest.co.th--