ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดอ่อนตัวลงในวันนี้ (6 ก.ย.) แม้ว่าตลาดจะปรับตัวลงแต่ก็ยังได้ปัจจัยรองรับจากหุ้นบีเอชพี บิลลิตัน และหุ้นริโอทินโตที่ปรับตัวสูงขึ้นจากข่าวเรื่องการซื้อกิจการที่ได้รับปัจจัยผลักดันจากการคาดการณ์เรื่องการควบรวมกิจการในอุตสาหกรรมเหมืองทั่วโลก
การคาดการณ์ดังกล่าวพุ่งเป้าไปที่การรวมทีมของบีเอชพี บิลลิตันกับบริษัท ซีวีอาร์ดีของบราซิล เพื่อซื้อกิจการของบริษัทเหมืองอันดับ 3 ของโลกอย่างริโอ ทินโต แต่บริษัทเหล่านี้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวลือดังกล่าว และนักลงทุนจำนวนมากก็อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้
สำนักข่าวซินหัวไฟแนนซ์รายงานว่า ดัชนี S&P/ASX 200 ปิดลบ 11.7 จุด หรือ 0.2% ปิดที่ 6,251.0 จุด หลังจากปรับตัวในช่วง 6,189.7-6.266.1 จุด
ริชาร์ด มอร์โรว์ ผู้อำนวยการโบรกเกอร์ อีแอล แอนด์ ซี เบลเลีย กล่าวว่า ข่าวลือในตลาดก็เหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับเรา แต่ข่าวลือเรื่องนี้ไม่ได้สร้างความหวังเท่าใดนัก แต่เราก็ไม่สนว่าข่าวลือจะอยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะข่าวลือได้บอกอะไรบางอย่างกับเรา โดยข่าวการซื้อกิจการของริโอทินโตโดยบีเอชพี บิลลิตันและซีวีอาร์ดีจะนำไปสู่ปัญหาด้านการกำกับดูแล เนื่องจากการซื้อกิจการจะทำให้เกิดความกังวลเรื่องการแข่งขัน โดยเฉพาะการแข่งขันในอุตสาหกรรมสินแร่เหล็ก
มอร์โรว์กล่าวว่า นักลงทุนส่วนบุคคลควรจะให้ความสนใจกับหุ้นริโอทินโต แม้ว่าข่าวดังกล่าวจะก่อให้เกิดความสงสัยอยู่ก็ตาม
หุ้นธนาคารอยู่ภายใต้แรงกดดันจากความวิตกกังวลเรื่องสินเชื่อที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีความหวั่นวิตกเรื่องต้นทุนการกู้ยืมเงินระยะสั้นว่าจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัท
อย่างไรก็ตาม มอร์โรว์กล่าวว่า การที่ธนาคารกลางออสเตรเลียได้เคลื่อนไหวเพื่อขยายประเภทหลักทรัพย์ตามข้อตกลงในการซื้อคืนเมื่อเช้านี้ ช่วยเพิ่มสภาพคล่องในตลาดและผ่อนคลายแรงกดดันที่มีต่ออัตราดอกเบี้ยในระยะสั้น
หุ้นคอมมอนเวลท์แบงค์ ปิดลบ 10 เซนต์ แตะ 55.00 ดอลลาร์ หุ้นเนชั่นแนล ออสเตรเลีย แบงค์ ปรับตัวลง 55 เซนต์ ปิดที่ 39.30 ดอลลาร์ หุ้นเอเอ็นแซท ตกลง 39 เซนต์ ปิดที่ 28.59 ดอลลาร์ และหุ้นเวสท์แพคตกลง 33 เซนต์ ปิดที่ 26.73 ดอลลาร์
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย สุนิตา พรรณรักษา/รัตนา โทร.0-2253-5050 ต่อ 327 อีเมล์: ratana@infoquest.co.th--