ตลาดหุ้นไทยต้นภาคบ่ายพลิกกลับมาร่วงกว่า 18 จุด ตามทิศทางตลาดต่างประเทศกลับมากังวลผลกระทบจากวิกฤติธนาคารในสหรัฐและยุโรปอาจส่งผลต่อพอร์ตของการลงทุนของธนาคารทั่วโลก
เมื่อวลา 14.45 น.ดัชนี SET มาอยู่ที่ 1,547.04 จุด ลดลง 18.14 จุด (1.16%)
นายณรงค์เดช จันทรไพศาล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ไอร่า กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยต้นภาคบ่ายปรับตัวลงไปกว่า 18 จุด นักลงทุนกลับมากังวลต่อวิกฤติธนาคารในต่างประเทศ แม้ธนาคารเครดิต สวิส (Credit Suisse) จะได้รับการแก้ไขปัญญา โดยยูบีเอส (UBS) ธนาคารรายใหญ่จากสวิตเซอร์แลนด์ได้เข้าซื้อกิจการในวงเงิน 3 พันล้านฟรังก์สวิส (3.23 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ไปแล้ว
แต่ตลาดตราสารหนี้ทั่วโลกกลับตกอยู่ในภาวะตึงเครียด หลังเหตุการณ์ธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB) ในสหรัฐล้ม เนื่องด้วยผู้ถือตราสารหนี้ส่วนใหญ่จะเป็นภาคธนาคาร เสี่ยงถูกกระทบอีกระลอกจากมูลค่าตราสารหนี้ที่ต่ำลง หรือมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนจากการถือครองตราสารหนี้ ทำให้เป็นปัจจัยเข้ามาซ้ำเติมภาคธนาคารมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม ธนาคารพาณิชย์ของไทย ก็มีการลงทุนในตราสารหนี้ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีการลงทุนในสัดส่วนเท่าใด ทำให้ช่วงบ่ายมีแรงขายในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ของไทยออกมา กดดันภาพรวมตลาด
ขณะที่นักลงทุนก็อยู่ระหว่างรอติดตามผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ด้วย
ให้แนวรับไว้ที่ 1,540-1,520 จุด และแนวต้าน 1,575 จุด