CPALL ร่วง 6% ลดลง 3 บาท มาที่ 47 บาท มูลค่าการซื้อขาย 7,474.42 ล้านบาท เมื่อเวลา 16.34 น. ราคาเปิด 49.50 บาท ราคาสูงสุด 50.00 บาท และราคาต่ำสุด 46.75 บาท
บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ระบุว่ามีรายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับ บมจ.ซีพีออลล์ (CPALL) ว่าจะร่วมลงทุนด้วยในการทำ management buyout ร่วมลงทุนซื้อกิจการของ Seven & i Holdings บริษัทญี่ปุ่นที่ถือครองแบรนด์ 7-Eleven ทั่วโลก
หากเป็นไปตามข่าว CPALL จะร่วมลงทุน 5 แสนล้านเยน (คิดเป็น 1.1 แสนล้านบาท) เบื้องต้นจะคิดเป็นการถือหุ้นราว 6-8% หากอิงราคาซื้อในแต่ละช่วง และในส่วนผลกระทบคาดว่าจะเป็น downside กำไรปี 68 ราว 3% (อิงดอกเบี้ยกู้ 4%) และจะทำให้ net gearing เพิ่มขึ้นเป็น 1.18x จาก 0.84x
แม้ว่าผลกระทบอาจจะไม่ได้มีนัยสำตัญมากถ้าเป็น structure ตามนี้ แต่ตลาดน่าจะมองเป็น overhang ไปก่อนจากเรื่องของหนี้ที่จะกลับมาเพิ่มขึ้น