(เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้าแกว่งไซด์เวย์อัพ รับ sentiment บวกตปท.-กนง.ลดดอกเบี้ย

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 27, 2025 09:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้คาดแกว่งไซด์เวย์อัพ โดยที่วันนี้คาดว่าจะมีปัจจัยหนุนหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเลกทรอนิกส์ หลังจากเมื่อคืนนี้ NVDIA รายงานผลการดำเนินงานออกมาดีกว่าที่ตลาดคาด ซึ่งเป็นปัจจัยที่เข้ามาช่วยหนุน Sentiment ต่อหุ้นกลุ่มดังกล่าว และช่วยผลักดันดัชนีได้
ขณะเดียวกันยังคงรับปับจัยหนุนต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิล (กนง.) ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% เซอร์ไพร์สตลาดเมื่อวานนี้ ทำให้ยังเป็นปัจจัยบวกระยะสั้น แม้ยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่อื่น ๆ เข้ามา

ส่วนตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียที่เปิดตลาดมาเช้าวันนี้ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวก

โดยให้แนวต้าน 1,240-1,245 จุด แนวรับ 1,220-1,225 จุด

*ประเด็นพิจารณาการลงทุน

  • ตลาดหุ้นนิวยอร์ก (25 ก.พ.) ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 43,433.12 จุด ลดลง 188.04 จุด หรือ -0.43%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 5,956.06 จุด เพิ่มขึ้น 0.81 จุด หรือ +0.01% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 19,075.26 จุด เพิ่มขึ้น 48.88 จุด หรือ +0.26%
  • ตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดวันนี้ ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 38,251.11 จุด เพิ่มขึ้น 108.74 จุด หรือ +0.29% ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 23,783.75 จุด ลดลง 4.18 จุด หรือ -0.02% และ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 3,378.45 จุด ลดลง 1.76 จุด หรือ -0.05%
  • ตลาดหุ้นไทยปิดล่าสุด (26 ก.พ.) 1,231.14 จุด เพิ่มขึ้น 24.75 จุด (+2.05%) มูลค่าซื้อขาย 62,652.67 ล้านบาท
  • นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ (26 ก.พ.) 2,089.66 ล้านบาท
  • ราคาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย.(26 ก.พ.) ลดลง 31 เซนต์ หรือ 0.45% ปิดที่ 68.62 ดอลลาร์/บาร์เรล
  • ค่าการกลั่นอ้างอิงตลาดสิงคโปร์ปิดล่าสุด (26 ก.พ.) อยู่ที่ 3.01 เหรียญ/บาร์เรล
  • เงินบาทเปิด 33.76 แนวโน้มผันผวนตามราคาทอง ตลาดจับตาถ้อยแถลงจนท.เฟด-ข้อมูลศก.สหรัฐ
  • กนง. มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ลดดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% มาอยู่ที่ 2.0% หลัง "เศรษฐกิจไทย" ทรุดกว่าคาด จ่อปรับ "จีดีพีใหม่" เม.ย.นี้เหนือ 2.5% จากเป้าเดิมที่ 2.9% ชี้ภาคการผลิตติดลบ ส่งออกเพิ่มจาก "สต็อกเก่า" ย้ำลดครั้งนี้ ไม่ใช่วัฏจักรขาลง เหมาะสมกับเศรษฐกิจ เอื้อลดภาระธุรกิจ-ครัวเรือน "ส.อ.ท.หอการค้า" ขอบคุณ ช่วยเอสเอ็มอีลดต้นทุนการเงิน หนุนเศรษฐกิจฟื้น
  • สัญญาณการปรับ คณะรัฐมนตรี ชัดขึ้นอีกสเต็ป หลังที่ประชุมครม. เมื่อ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะ โดยให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากที่ประชุมเพื่อหารือกันแบบลับ ด้านฝ่ายค้านเปลี่ยนเกมซักฟอก "นายกฯ" เดี่ยว หวังผลยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ เผยมือมืดปล่อยข้อสอบรั่วญัตติซักฟอก 10 รัฐมนตรีจนต้องปรับแผน ล็อกเป้า "แพทองธาร" บริหารเศรษฐกิจล้มเหลว พฤติการณ์ยินยอมให้บิดาชี้นำชักใยยื่นญัตติต่อประธานสภาฯวันนี้ ด้านวิป ครม. วางปฏิทิน 24-28 มี.ค.
  • รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอของบกลางต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อจัดทำโครงการกระตุ้นท่องเที่ยวช่วงโลว์ซีซัน เฟสแรก วงเงิน 3,500 ล้านบาท สำหรับ 1 ล้านสิทธิ์ โดยเข้าร่วมโครงการเดือน พ.ค.-ก.ย.68 รูปแบบคล้ายเราเที่ยวด้วยกันที่ภาครัฐสนับสนุนค่าใช้จ่ายท่องเที่ยว 50% และนักท่องเที่ยวไทยจ่ายเองอีก 50% "ตอนนี้ยังหารือกับกระทรวงการคลัง
  • "ประกันสังคม" ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 "บางจาก" ปัดถูกทาบ ขายหุ้นให้ "กลุ่มทุนการเมือง" ที่ต้องการมีส่วนร่วมใน "บางจาก" ลั่นนโยบายพร้อมขายหุ้นทันที่ "ทำกำไร" ท่ามกลางการปรับโครงสร้างครั้งสำคัญของ "บางจาก" ที่มาพร้อมนักลงทุนรายใหญ่ "กองทุน Capital Asia Investment" ดอดเก็บหุ้น ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้น "อันดับ 4"
  • รายงานข่าวจากผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ในปี 68 นี้ ยังเป็นปีที่ท้าทายของธุรกิจอสังหาฯ ทั้งจากปัญหาหนี้ครัวเรือน เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างไม่ทั่วถึง และกำลังซื้อของผู้บริโภคชะลอตัว รวมทั้งการปล่อยสินเชื่อของธนาคารที่เข้มงวดยากขึ้น ต่อเนื่องจากปี 67 ที่ส่วนใหญ่ผลประกอบการทั้งรายได้ และกำไรปรับตัวลดลง
  • พ.ร.บ.ท่าเรือฉบับใหม่ เข้าสภาวาระแรก 27 ก.พ. เปิดช่องพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ดึงเอกชนร่วมลงทุนได้ "มนพร" เปิดแผนพัฒนา "ท่าเรือคลองเตย" 1 แสนล้านบาท มีพื้นที่เหลือพอพัฒนาเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ แต่ต้องออกกฎหมายอีกฉบับ จึงไม่เกี่ยวกัน
  • รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงกรณีที่สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) มองสถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนยังแย่อยู่ แม้รัฐบาลได้ลงมือปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในประเทศเมียนมาและกัมพูชา ซึ่งจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในปี 2568 ไปไม่ถึงเป้าว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยช่วงเดือน ก.พ. ลดลงเป็นปกติ และไม่ได้กังวลเรื่องตัวเลขเลย เพราะเน้นการดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพเข้ามามากกว่า

*หุ้นเด่นวันนี้

  • PRM (ลิเบอเรเตอร์) "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 11.80 บาท คาดว่าตลาดจะตอบรับเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานที่น่าพอใจแม้ในฤดูมรสุมก็ตาม อีกทั้งการประกาศซื้อหุ้นคืนล๊อตที่ 2 ทำให้ EPS และ DPS เริ่มเปิด upside ขึ้นไปอีก 3.3% หากผู้ถือหุ้นยอมลดทุนในอนาคตตามความต้องการของผู้บริหารอีกด้วย ขณะที่ Dividend yield ปีนี้น่าพอใจ 7.4% ราคาหุ้นไม่แพง P/E25E 7.2x ขณะที่กำไรคาดเดินหน้าทำ All time high อีกด้วยเช่นกัน
  • AWC (ฟินันเซีย) "ซื้อ" กำไรไตรมาส 4/67 ออกมา 688 ล้านบาท +17% QoQ, +150 YoY ดีกว่าคาด 25% จาก EBITDA Margin ที่ดีกว่าคาด และดอกเบี้ยจ่ายต่ำกว่าคาด ส่วนธุรกิจโรงแรมมีรายได้เพิ่มขึ้น จาก OCC ที่ระดับสูง ส่วนธุรกิจ Retail และ Commercial ยังสามารถ +6% YoY
  • CRC (ซีจีเอสอินเตอร์ฯ) "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 35.00 บาท มีแนวดน้มได้ประโยชน์จากการที่กนง.มีมติลดดอกเบี้ยลงมาที่ 2% ส่งผลเชิงจิตวิทยาต่อความต้องการใช้สินค้าฟุ่มเฟือยที่เพิ่มขึ้น และยังช่วยลดดอกเบี้ยจ่ายของ CRC อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากบริษัทมีหนี้ที่ใช้เป็น Floating Rate ถึง 90% ศึ่งอาจจะช่วยเพิ่มกำไรของ CRC ได้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ