นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดดัชนีมีโอกาสแกว่งซึมลง จากความกังวลสงครามการค้าส่อแววรุนแรงมากขึ้น หลังสหภาพยุโรป (EU) มีมาตรการเรียกเก็บภาษีบางส่วนกับสหรัฐ ซึ่งล่าสุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ขู่เรียกเก็บภาษีต่อผลิตภัณฑ์สุราและแอลกอฮอล์จาก EU สูงถึง 200% เพื่อตอบโต้ต่อการที่ EU เรียกเก็บภาษี 50% ต่อวิสกี้ที่นำเข้าจากสหรัฐ ซึ่งจากประเด็นดังกล่าวยังมีความไม่แน่นอนสูง และเป็นความเสี่ยงที่จะกระทบต่อเศรษฐกิจมากขึ้น เนื่องจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้น
ขณะที่การเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐเมื่อคืนนี้ ต่ำกว่าคาด ทำให้การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในครั้งต่อไปคาดว่าจะมีมติคงอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามต้องติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ปลายเดือนนี้
สำหรับปัจจัยในประเทศยังไร้ปัจจัยใหม่ อีกทั้งราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงเมื่อวันก่อน อาจกระทบต่อแนวโน้มกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่อาจมีดาวน์ไซด์ให้มีโอกาสปรับลงอยู่
โดยให้กรอบแนวรับ 1,150 จุด และแนวต้าน 1,180-1,190 จุด