ก.ล.ต.ห่วง Panic แผ่นดินไหวผสมกังวลสงครามการค้าถล่มตลาดหุ้นไทย จับตากลุ่มอสังหาฯ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 31, 2025 10:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า สำนักงานฯกังวลเกิดการตื่นตระหนก (Panic) หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยนำเสนอความจริงในการแถลงเช้านี้ เพื่อให้นักลงทุนมั่นใจไม่ให้วิตกกังวลแต่ก็ยอมรับว่าเรื่องนี้ห้ามยาก

ตลาดหุ้นเช้านี้มีข่าวเกี่ยวกับสงครามการค้าที่กังวลกัน ทำให้ตลาดหุ้นต่างประเทศปรับตัวลง โดยตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับลงไป 4%ฉะนั้น ตลาดหุ้นไทยได้น่าจะรับปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศด้วย เราเชื่อว่านักลงทุนจะสามารถแยกแยะข่าว

"ไม่ว่า(ตลาดหุ้น)จะขึ้น Ceiling หรือ floor ทำให้ราคาซื้อขาย Reflect ข้อมูล ซึ่งในส่วนที่เราเป็น Regulator ทำหน้าที่" นางพรอนงค์ กล่าว

ส่วนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ คงไม่พูดถึงราคาหุ้น แต่มองเชิงเสถียรภาพความมั่นคงของบริษัท เราจะติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะมีอาคารที่เอกชนนำมา back กับสินทรัพย์ อย่าง โทเคนดิจิทัล หรือ หุ้นกู้

นางพรอนงค์ กล่าว่า ท่ามกลางความเสี่ยงที่ทุกตลาดหุ้นเผชิญอยู่ เรามีมาตรการต่างๆ ที่ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงการคลัง ตลาดหลักทรัพย์ฯ และสำนักงาน ก.ล.ต. ได้ดำเนินการ อย่างที่มีมาตรการชะลอแรงขายกองทุน LTF ที่ได้มีการออกกองทุน ThaiESGX ที่คาดว่าจะเริ่มเปิด 1 พ.ค. รวมถึงจะมีเม็ดเงินใหม่เข้ามาลงทุน รวมไปถึงระบบการซื้อขายที่มีความยุติธรรม (Fair) หรือไม่ ฉะนั้นจึงเชื่อว่าระบบทุกอย่างช่วยตลาดหุ้นไทยสู้กับปัจจัยเสี่ยงข้างนอกได้ดีขึ้น

ขณะที่นายอัสสเดช คงสิริ กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงานแถลงวันนี้เพื่อให้นักลงทุนรับทราบข้อมูล และสามารถแยกแยะข่าวว่าเป็นอย่างไร ขณะที่ ตลท.มั่นใจพื้นฐานบริษัทจดทะเบียนว่ามีความแข็งแรง และยังสามารถแข่งขันได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แต่หากเกิด Panic ก็เชื่อว่าน่าจะเดือดร้อนมากกว่า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ