(เพิ่มเติม) PTT เผยเตรียมงบ 2 หมื่นลบ.รักษาเสถียรภาพหุ้น-ลงทุนช่องทางอื่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday November 20, 2008 11:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.(PTT)เปิดเผยว่า บริษัทได้ตั้งงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาหุ้นในกลุ่มของ ปตท. หลังจากราคาหุ้นปรับตัวลงอย่างมาก ล่าสุดใช้ไปแล้ว 5 พันล้านบาท นอกจากนี้ยังจะใช้เพื่อการลงทุนอื่นที่สามารถต่อยอดธุรกิจได้ แต่ต้องขึ้นกับโอกาสและจังหวะที่เหมาะสมด้วย

"เราตั้งไว้ 2 หมื่นล้านบาท แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะใช้หมดหรือไม่ ยังบอกไม่ได้ แต่ตอนนี้เราก็ใช้เป็นโอกาสในการปรับโครงสร้างกลุ่มปตท.ใน 1-2 ปีนี้ เพื่อพลิกกวิกฤติ เมื่อทุกอย่างออกมาดี สถานะของเราเข้มแข็งเราก็จะกลับมาสร้างโอกาสที่ดี ที่สำคัญเราจะต้องมีความเข้มแข็งทางการเงิน"นายประเสริฐ กล่าว

อนึ่ง นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่เข้าร่วมรับฟังคำชี้แจงจากผู้บริหาร PTT เมื่อวานนี้ระบุว่า ปตท.มีแผนจะลงทุนผ่านกองทุน Energy Fund เพิ่มขึ้น แทนการเข้าไปซื้อหุ้นคืนโดยตรง และมีวงเงินที่เตรียมไว้ราว 2 หมื่นล้านบาท

นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทได้ลงทุนซื้อหุ้นผ่านกองทุนเปิดดัชนีธุรกิจพลังงานและธุรกิจปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ที่บริหารโดย บลจ.ฟินันซ่าไปแล้วกว่า 5 พันล้านบาท โดยกองทุนดังกล่าวมีนโยบายบลงทุนหุ้นกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี 80-90% และส่วนใหญ่เป็นการลงทุนหุ้นในกลุ่ม ปตท.

นอกจากนี้ ปตท. ยังมีแผนเพิ่มการลงทุนในบริษัทในเครือ โดยลงทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ ได้แก่ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) ซึ่งขณะนี้ได้เข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 37% และมีแนวโน้มเพิ่มเป็น 40% แต่จำกัดไว้ไม่ให้เกิน 50% เพราะเกรงว่าจะแปรสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจ

อย่างไรก็ตาม นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า บริษัทยังมีการศึกษาซื้อหุ้นคืนทั้งของปตท.เอง รวมทั้งเปิดโอกาสให้บริษัทลูกซื้อหุ้นคืนด้วยตัวเอง ซึ่งขณะนี้เท่าที่ดูบริษัทลูกที่สามารถซื้อหุ้นคืนได้ ได้แก่ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) บมจ.ไทยออยล์ (TOP) แต่จะตัดสินใจซื้อหุ้นคืนหรือไม่ และเมื่อใดนั้น ก็ขึ้นกับจังหวะเวลาและกำลังเงิน

ส่วนบริษัทลูกอื่น เช่น บมจ. ปตท. เคมิคอล (PTTCH) ยังไม่สามารถทำได้ เพราะยังต้องกันเงินไว้ลงทุนอีกมาก

นายประเสริฐ กล่าวว่า ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสในการปรับโครงสร้างกลุ่ม ปตท. และลงทุนโครงการท่อก๊าซ โรงแยกก๊าซ รวมถึงมีการมองหาบริษัทอื่นในการควบรวมกิจการ(M&A) เพื่อจะขยายธุรกิจทีเกี่ยวเนื่อง รวมถึงการขยายพื้นที่ในการลงทุน ซึ่งจากการประเมิน คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะกลับมาฟื้นตัวในปี 53

แต่ทั้งนี้ ปตท.ก็ยังมีภาระในการชำระคืนหนี้แต่ละปีประมาณ 1 หมื่นล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ