คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการเรื่องการให้ความเห็นชอบผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่จำกัดเฉพาะ gold futures
ก.ล.ต.อยู่ระหว่างจัดทำหลักเกณฑ์การให้ความเห็นชอบผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่จำกัดเฉพาะสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่เกี่ยวกับทองคำ (gold futures) โดยให้ผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับการซื้อขายทองคำติดต่อกันอย่างน้อย 2 ปี ในช่วงระยะเวลา 5 ปีก่อนยื่นคำขอ และผ่านการทดสอบหลักสูตรเฉพาะของ gold futures และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (ไม่ต้องทดสอบความรู้เกี่ยวกับตราสารประเภทอื่น) สามารถยื่นคำขอความเห็นชอบเป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่จำกัดเฉพาะ gold futures ได้ เพื่อให้รองรับกับการที่สำนักงาน ก.ล.ต. เปิดให้ใบอนุญาตตัวแทนสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Derivatives Broker) และการเป็นตัวแทนสนับสนุน (Selling Agents) แก่ผู้ประกอบธุรกิจซื้อขายทองคำ
ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับความเห็นชอบให้เป็นผู้ติดต่อดังกล่าวจะต้องขอความเห็นชอบเป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าประเภท ข ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2554 เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานต่อเนื่องต่อไปได้