ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวร่วงลงในช่วงเช้านี้ เพราะได้รับแรงกดดันจากค่าเงินเยนที่พุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและข่าวคราวในด้านลบจากอุตสาหกรรมรถยนต์ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ ที่ประกาศลดคาดการณ์ผลประกอบการตลอดปีพ.ศ.2551
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หลังจากตลาดหุ้นโตเกียวเปิดทำการได้เพียง 15 นาที ดัชนีนิกเกอิร่วงลง 38.51 จุด หรือ 0.45% แตะที่ 8,574.01 จุด
โบรกเกอร์กล่าวว่า บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียวซบเซาลงในช่วงเช้านี้ หลังจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงแตะระดับ 87 เยนต่อดอลลาร์ในช่วงเช้านี้ เพราะได้รับแรงกดดันจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed funds rate) ลงอีก 0.75-1.0% สู่ระดับ 0-0.25% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีพ.ศ.2497 จากเดิมที่ระดับ 1.00% และปรับลดอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน (discount rate) ลงอีก 0.75% สู่ระดับ 0.50% จากเดิมที่ระดับ 1.25%
นอกจากนี้ ภาวะการซื้อขายซบเซาลงอีกหลังจาก ฮอนด้า มอเตอร์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น ได้ปรับลดคาดการณ์ผลกำไรสุทธิของกลุ่มบริษัทประจำปีงบการเงิน 2551 ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมี.ค.ปีหน้า ลงเหลือ 1.85 แสนล้านเยน ซึ่งลดลงจากตัวเลขคาดการณ์ครั้งก่อนถึง 61.9%
ทั้งนี้ นับเป็นครั้งที่สามแล้ว ที่ฮอนด้าปรับลดคาดการณ์ผลกำไรปีงบการเงินปัจจุบัน หลังจากที่บริษัทลดคาดการณ์มาแล้วสองครั้งในเดือนก.ค.และต.ค.ที่ผ่านมา เมื่อบริษัทเผชิญยอดขายรถในอเมริกาเหนือทรุดฮวบลง