ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวดีดตัวขึ้นในช่วงเช้านี้ เพราะได้รับแรงหนุนจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่พุ่งขึ้นกว่า 200 จุด อย่างไรก็ตาม แรงบวกของนิกเกอิถูกสกัดลงเนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลเรื่องการขาดทุนของธนาคารในสหรัฐและอังกฤษ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หลังจากตลาดเปิดทำการได้เพียง 15 นาที ดัชนีนิกเกอิดีดตัวขึ้น 16.27 จุด หรือ 0.21% แตะที่ระดับ 7,917.91 จุด
โบรกเกอร์กล่าวว่า บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียวคึกคักขึ้นในช่วงเช้านี้ หลังจากดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดพุ่ง 279.01 จุด หรือ 3.51% แตะที่ 8,228.10 จุดเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนขานรับบริษัท อินเตอร์เนชั่นเนล บิสิเนส แมชชีน คอร์ป (ไอบีเอ็ม) ที่เปิดเผยผลกำไรไตรมาส 4 ปี 2551 พุ่งขึ้น 12% ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้
ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มเหมืองแร่ หลักทรัพย์ และขนส่งทางเรือ ดีดตัวขึ้น แต่หุ้นกลุ่มรถยนต์ ไฟแนนซ์ และกลุ่มอาหาร ร่วงลง ในช่วงเช้านี้