ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าดีดตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อเก็งกำไรและสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยน อย่างไรก็ตาม ตลาดดีดตัวขึ้นไม่มากนักเนื่องจากนักลงทุนบางกลุ่มมีท่าทีวิตกกังวลก่อนที่วุฒิสภาสหรัฐจะลงมติแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดภาคเช้าบวก 15.51 จุด หรือ 0.19% แตะที่ 7,984.54 จุด
ฮิโรอิชิ นิชิ นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์นิกโก คอร์เดียล กล่าวว่า นักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไรหุ้นที่ร่วงลงเมื่อหลายวันก่อน รวมถึงหุ้นกลุ่มประกันแลการเงิน ขณะที่หุ้นกลุ่มส่งออกได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่ฟื้นตัวขึ้นเมื่อเทียบกับเยน
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนบางกลุ่มมีท่าทีระมัดระวังก่อนที่วุฒิสภาสหรัฐจะลงมติแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจวงเงิน 838,000 ล้านดอลลาร์ ในช่วงเที่ยงของวันอังคารที่ 10 ก.พ.ตามเวลาสหรัฐ หรือเที่ยงคืนตามเวลาไทย และข่าวที่ว่าคณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีแผนที่จะยกเครื่องโครงการฟื้นฟูสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (TARP) มูลค่า 7 แสนล้านดอลลาร์
ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มประกัน กลุ่มหลักทรัพย์ และกลุ่มธนาคาร ปรับตัวขึ้น ขณะที่หุ้นกลุ่มขนส่งทางทะเล กลุ่มยาง และกลุ่มเหล็ก ร่วงลงในช่วงเช้านี้