ฟรีพอร์ท-แมคโมแรน คอปเปอร์ แอนด์ โกลด์ อิงค์ (Freeport-McMoRan Copper & Gold Inc.) ผู้ผลิตทองแดงรายใหญ่สุดของโลก เตรียมลดจำนวนแรงงานในอเมริกาเหนือลงราว 20% หลังราคาเหล็กปรับตัวลดลง
"การปลดพนักงานจะเริ่มขึ้นในเร็ววันนี้" ริชาร์ด แอดเคอร์สัน ซีอีโอของบริษัทให้สัมภาษณ์
อัตราการจ้างแรงงานในเหมืองแร่ของฟรีพอร์ทที่รัฐอริโซน่าและนิวเม็กซิโกมีการเติบโตกว่า 2 เท่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากราคาโลหะกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ตอนนี้ทางบริษัทต้องปลดแรงงานชั่วคราวจำนวนมาก นอกจากนั้นยังเสนอเงินชดเชยให้กับผู้ที่สมัครใจออกจากงานและผู้ที่ปลดเกษียณก่อนกำหนดกว่า 9,000 คนในสหรัฐ
นายแอดเคอร์สันเริ่มดำเนินการลดต้นทุนของบริษัทตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา ด้วยการระงับโครงการซื้อคืนหุ้นของบริษัท เลื่อนการจ่ายเงินปันผล เลื่อนการขยายโครงการต่างๆ รวมถึงลดกำลังการผลิตในเหมืองแร่ที่เมืองฟีนิกซ์ซึ่งทำกำไรให้บริษัทได้น้อยสุด
"เราลดกำลังการผลิตและระงับการขยายโครงการต่างๆ ซึ่งนั่นหมายความว่าเราไม่มีงานมากพอสำหรับคนงานทั้งหมด" นายแอดเคอร์สัน กล่าว
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ณ เวลา 16.15 น.ตามเวลานิวยอร์ก หุ้นฟรีพอร์ท ร่วง 17% ซึ่งถือว่าหนักสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา และร่วงลงกว่า 82% แล้วนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน