จาง กัวเป๋า ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานแห่งชาติจีน (NEA) กล่าวว่า การไหลเข้าของเงินร้อน หรือการลงทุนโดยนักลงทุนสถาบันเพื่อเก็งกำไร เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ราคาน้ำมันผันผวนในช่วงนี้
นสพ.ไชน่า เดลี่ รายงานว่า ผ.อ. NEA ได้กล่าวในที่ประชุม Global Think Tank Summit ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันศุกร์ว่า นักเก็งกำไรในตลาดน้ำมันที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเป็นตัวการที่ทำให้สถานการณ์ความไม่แน่นอนของราคาน้ำมันย่ำแย่ลงไปอีก
ทั้งนี้ อุปสงค์น้ำมันโลกยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ในช่วงครึ่งแรกปีนี้ แต่ราคาน้ำมันดิบกลับพุ่งขึ้นจาก 37 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ประมาณ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
"การเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันไม่ได้สะท้อนถึงอุปสงค์ที่แท้จริง" จางกล่าว "ควรมีการควบคุมเงินร้อนที่ไหลเข้าให้เข้มงวดกว่านี้"
บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างพูดกันมานานแล้วว่า เงินที่ไหลเข้าสู่ตลาดน้ำมัน ทั้งจากกองทุนรวม เทรดเดอร์ กองทุนเก็งกำไร และนักค้ารายอื่นๆ เป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น