ดัชนี Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น 0.5% ปิดที่ 385.43 จุด ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 4,957.60 จุด เพิ่มขึ้น 27.46 จุด หรือ +0.56% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันปิดที่ระดับ 11,382.23 จุด เพิ่มขึ้น 88.47 จุด หรือ +0.78% ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 6,356.09 จุด ลดลง 19.06 จุด หรือ -0.30%
ตลาดหุ้นยุโรปได้รับแรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่า ECB จะผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม ด้วยการขยายวงเงินการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ในการประชุมวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อกระตุ้นเงินเฟ้อในประเทศสมาชิก
ทั้งนี้ ECB ระบุก่อนหน้านี้ว่า จะซื้อพันธบัตรมูลค่า 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือน จนถึงเดือนก.ย.ปีหน้า โดยเริ่มต้นในเดือนมี.ค. คิดเป็นวงเงินรวม 1.1 ล้านล้านยูโร ซึ่งมีเป้าหมายที่จะอัดฉีดเม็ดเงินใหม่ๆเข้าสู่เศรษฐกิจของประเทศยูโรโซนที่กำลังซบเซาลง และจัดการกับภาวะเงินฝืดและอัตราว่างงานในยูโรโซน โดย ECB จะซื้อพันธบัตรเพื่อทำให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ใกล้ระดับ 2% ในระยะกลาง กระแสคาดการณ์ดังกล่าวมีความเป็นไปได้มากขึ้น หลังจากสำนักงานสถิติเยอรมนีรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ขยับขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน และ 0.3% เมื่อเทียบรายปี
ตัวเลขดัชนี CPI ดังกล่าวสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ อย่างไรก็ดี ดัชนี CPI ยังคงอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่ระดับใกล้เคียง แต่ไม่เกิน 2%