ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดร่วงลงกว่า 2% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการที่จีนใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งความเสี่ยงที่เกิดจากปัญหาด้านภูมิรัฐศาสตร์
ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,079.81 จุด ลดลง 71.24 จุด หรือ -2.26%
บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นจีนได้รับแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนัก โดยเฉพาะในนครเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน
นางคริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนว่า เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงเป็นเวลานาน อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก
ทั้งนี้ IMF ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนลงสู่ระดับ 4.4% ในปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลจีนกำหนดไว้ที่ 5.5% เนื่องจากความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และปัญหาติดขัดของห่วงโซ่อุปทาน