ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกเล็กน้อยในวันนี้ โดยตลาดได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่าจีนจะกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง แต่แรงบวกได้ถูกสกัด หลังจากจีนเปิดเผยว่าภาคการผลิตและภาคบริการหดตัวลง
ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,151.34 จุด เพิ่มขึ้น 1.59 จุด หรือ +0.05%
นักลงทุนคาดหวังว่าจีนจะกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เริ่มส่งสัญญาณชะลอตัว โดยคณะกรรมการด้านสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) เปิดเผยว่า จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 37,828 รายในวันอังคาร (29 พ.ย.) ลดลงจากระดับ 38,645 รายในวันจันทร์ (28 พ.ย.) ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันวันที่ 2
อย่างไรก็ดี ตลาดถูกกดดันจากรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) ซึ่งระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนพ.ย.อยู่ที่ระดับ 48 ลดลงจากระดับ 49.2 ในเดือนต.ค. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของรอยเตอร์คาดไว้ที่ 49
ส่วนดัชนี PMI ภาคบริการซึ่งเป็นมาตรวัดความเชื่อมั่นของธุรกิจในภาคบริการอยู่ที่ระดับ 46.7 ในเดือนพ.ย. ลดลงจากระดับ 48.7 ในเดือนต.ค.
ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่อยู่ต่ำกว่าระดับ 50 บ่งชี้ว่า ทั้งภาคการผลิตและภาคบริการของจีนอยู่ในภาวะหดตัว โดยมีสาเหตุมาจากอุปสงค์ทั่วโลกที่ชะลอตัวลง รวมทั้งการที่จีนยังคงใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมืองต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการอุปโภคบริโภค