ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบ จับตาผลประชุมแบงก์ชาติอินเดีย-ตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 7, 2025 08:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบในวันนี้ (7 ก.พ.) ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางอินเดียในวันนี้ รวมทั้งรอดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในวันนี้เช่นกัน เพื่อประเมินทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 38,907.76 จุด ลดลง 158.77 จุด หรือ -0.41% ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 20,858.52 จุด ลดลง 33.10 จุด หรือ -0.16% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 3,269.23 จุด ลดลง 1.43 จุด หรือ -0.04%

ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวลง 0.12% และดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวลง 0.26%

ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) จะแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า RBI จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ระดับ 6.25% เนื่องจากการชะลอตัวของเงินเฟ้อช่วยเพิ่มโอกาสให้กับ RBI ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว แม้สกุลเงินรูปียังคงเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ หาก RBI ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงตามคาด ก็จะเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังจากที่ธนาคารกลางได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนพ.ค. 2563 เนื่องจากในเวลานั้นเศรษฐกิจอินเดียได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในวันนี้ ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวดาวโจนส์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานเดือนม.ค.จะเพิ่มขึ้นเพียง 169,000 ตำแหน่ง น้อยกว่าในเดือนธ.ค. 2567 ที่เพิ่มขึ้น 256,000 ตำแหน่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ