ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าบวก ขานรับทรัมป์หนุนยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 13, 2025 12:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ (13 ก.พ.) ขานรับรายงานที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ตกลงกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ในการเริ่มเจรจาเพื่อยุติการทำสงครามในยูเครน

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ระดับ 39,474.80 จุด เพิ่มขึ้น 511.10 จุด หรือ +1.31% ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ระดับ 22,191.01 จุด เพิ่มขึ้น 333.09 จุด หรือ +1.52% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ระดับ 3,342.22 จุด ลดลง 4.17 จุด หรือ -0.12%

ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวขึ้น 0.15% และดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.71%

ปธน.ทรัมป์เปิดเผยว่า ทั้งปธน.ปูติน และปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ต่างแสดงออกว่าต้องการสันติภาพ ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับเขาในวันพุธ (12 ก.พ.) และเขาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ เริ่มเจรจาเพื่อยุติสงครามในยูเครนแล้ว

หลังจากพูดคุยกับปธน.ปูตินนานกว่า 1 ชั่วโมง ปธน.ทรัมป์กล่าวว่าผู้นำรัสเซียต้องการให้สงครามยุติลง และได้มีการหารือเกี่ยวกับ "การหยุดยิงในอนาคตอันใกล้นี้"

ปธน.ทรัมป์โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียว่า มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการซีไอเอ ไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนการเจรจาในตะวันออกกลาง จะเป็นผู้นำการเจรจาเพื่อยุติสงครามครั้งนี้

ด้านทำเนียบเครมลินของรัสเซียระบุว่า ปธน.ปูตินและปธน.ทรัมป์ตกลงที่จะพบกัน โดยปธน.ปูตินได้เชิญปธน.ทรัมป์ให้มาเยือนกรุงมอสโก ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าวว่าการพบกันครั้งแรกอาจเกิดขึ้นที่ซาอุดีอาระเบียในเร็ว ๆ นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ