ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดบวก 96.15 จุด ขานรับเยนอ่อน-หุ้นแบงก์แกร่งท่ามกลางดบ.ขาขึ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 18, 2025 14:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (18 ก.พ.) จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มส่งออกที่ได้อานิสงส์จากค่าเงินเยนอ่อน และหุ้นกลุ่มธนาคารที่ได้ประโยชน์จากผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวของญี่ปุ่นที่พุ่งสูงขึ้น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 39,270.40 จุด เพิ่มขึ้น 96.15 จุด หรือ +0.25%

หุ้นบวกนำตลาด ได้แก่ กลุ่มธนาคาร, กลุ่มพลังงานไฟฟ้าและก๊าซ รวมถึงกลุ่มขนส่งทางอากาศ

ตลาดได้แรงหนุนจากค่าเงินเยนที่อ่อนตัว ซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อหุ้นผู้ผลิตยานยนต์และหุ้นกลุ่มส่งออกอื่น ๆ เนื่องจากเมื่อแปลงผลกำไรจากต่างประเทศกลับมาเป็นเงินเยนจะมีมูลค่าสูงขึ้น

นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยหนุนจากหุ้นกลุ่มการเงินที่แข็งแกร่ง โดยคาดหวังการเติบโตของผลกำไร หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นต่อเนื่องแตะระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี

"แม้อัตราดอกเบี้ยในญี่ปุ่นจะปรับตัวขึ้น แต่การปรับขึ้นในสหรัฐฯ นั้นชัดเจนกว่า ส่งผลให้เงินเยนอ่อนค่าและตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นในระดับหนึ่ง" โทโมอิจิโระ คูโบตะ นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสแห่งบริษัทหลักทรัพย์มัตสึอิกล่าว

ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่า หุ้นที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมกลาโหมปรับตัวขึ้นตามทิศทางของหุ้นกลุ่มเดียวกันในตลาดยุโรปเมื่อคืนที่ผ่านมา ท่ามกลางการคาดการณ์ว่าจะมีการเพิ่มงบประมาณทางทหาร เนื่องจากสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแนวโน้มที่จะลดความร่วมมือลง

"ญี่ปุ่นอาจเผชิญสถานการณ์คล้ายกัน หากสหรัฐฯ ลดความช่วยเหลือลง ญี่ปุ่นอาจต้องเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหารด้วยตนเอง" คูโบตะกล่าวถึงแรงซื้อหุ้นกลุ่มกลาโหม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ