ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดลบ 268.60 จุด หลังทรัมป์เดินหน้ารีดภาษีนำเข้าตามกำหนด

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 4, 2025 11:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดลบในวันนี้ (4 มี.ค.) ตามทิศทางตลาดหุ้นเอเชีย หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการภาษีนำเข้าที่เสนอจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตามแผน

ทั้งนี้ ดัชนี Sensex เปิดตลาดที่ระดับ 72,817.34 จุด ลดลง 268.60 จุด หรือ -0.37%

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หุ้นทั้ง 13 กลุ่มปรับตัวลงในช่วงเปิดการซื้อขาย ขณะที่ดัชนีหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กเปิดร่วงกลุ่มละประมาณ 1%

ปธน.ทรัมป์ประกาศที่ทำเนียบขาวในวันจันทร์ว่า มาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกในอัตรา 25% รวมถึงภาษีนำเข้าจากจีน 20% นั้น จะมีผลบังคับใช้ในวันอังคารที่ 4 มี.ค. เวลา 12:01 น. ตามเวลาไทย

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า มาตรการภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariff) ซึ่งจะใช้กับทุกประเทศที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ นั้น จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 เม.ย.ตามกำหนดเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ความตึงเครียดทางการค้าทวีความรุนแรงขึ้นและส่งผลกระทบต่อตลาดการเงิน

ภาษีนำเข้าที่สูงขึ้น นอกจากมีแนวโน้มส่งผลเสียต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกแล้ว ยังอาจกระตุ้นให้เกิดภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นเป็นเวลานานขึ้น และส่งผลกระทบต่อกระแสเงินทุนที่ไหลเข้าสู่ตลาดเกิดใหม่ เช่น อินเดีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ