ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวพลิกปิดลบในวันนี้ (21 มี.ค.) โดยแรงซื้อในกลุ่มธนาคารที่ได้อานิสงส์จากดอกเบี้ยระยะยาวที่ปรับตัวสูงขึ้น ถูกหักล้างด้วยแรงเทขายจากความกังวลต่อนโยบายการปรับขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 37,677.06 จุด ลดลง 74.82 จุด หรือ -0.20%
หุ้นบวกนำตลาด ได้แก่ กลุ่มธนาคาร และกลุ่มเหมืองแร่ ขณะที่หุ้นลบนำโดยกลุ่มอุปกรณ์ขนส่ง และกลุ่มผลิตภัณฑ์โลหะ
แม้ในช่วงเช้าตลาดจะถูกกดดันจากดัชนีดาวโจนส์ที่ร่วงลงเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่หุ้นกลุ่มธนาคารช่วยพยุงบรรยากาศการลงทุนไว้ได้ เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนบางส่วนได้ทยอยขายทำกำไรในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและเซมิคอนดักเตอร์ที่ปรับตัวขึ้นมาก่อนหน้านี้ จนดัชนีพลิกเข้าแดนลบ
ด้านมากิ ซาวาดะ นักกลยุทธ์ในแผนกเนื้อหาการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์โนมูระ กล่าวว่า "เมื่อนิกเกอิขยับเข้าใกล้ระดับ 38,000 จุด นักลงทุนเริ่มทยอยขายทำกำไร เนื่องจากยังกังวลเกี่ยวกับนโยบายภาษีของสหรัฐฯ" โดยเฉพาะแผนการเก็บภาษีตอบโต้ที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนหน้า