ตลาดหุ้นญี่ปุ่นจี้บริษัทจดทะเบียนลดมูลค่าลงทุนขั้นต่ำ หวังดึงดูดนลท.รายย่อย

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 24, 2025 15:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (Tokyo Stock Exchange - TSE) วางแผนขอความร่วมมือจากบริษัทจดทะเบียนให้ลดจำนวนเงินขั้นต่ำในการซื้อหุ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการซื้อขายหุ้นในสัดส่วนที่น้อยลง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หุ้นในตลาดหุ้นญี่ปุ่นมักจะซื้อขายหน่วยละ 100 หุ้น ซึ่งหมายความว่าหากราคาหุ้นอยู่ที่ 1,000 เยน (7 ดอลลาร์สหรัฐ) จำนวนเงินขั้นต่ำในการซื้อขายจะอยู่ที่ 100,000 เยน

ก่อนหน้านี้ TSE ได้เรียกร้องให้บริษัทจดทะเบียนกำหนดจำนวนเงินลงทุนขั้นต่ำไว้ที่ระดับต่ำกว่า 500,000 เยน แต่ล่าสุด TSE มีแผนที่จะสนับสนุนให้บริษัทจดทะเบียนดำเนินมาตรการต่าง ๆ เช่น การแตกหุ้น หลังจากผลสำรวจเมื่อปีที่แล้วเผยว่า นักลงทุนรายย่อยจำนวนมากต้องการให้จำนวนเงินขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 100,000 เยน

ข้อเรียกร้องดังกล่าวถูกรวมอยู่ในรายงานซึ่งเผยแพร่วันนี้ (24 เม.ย.) โดยกลุ่มศึกษาวิจัยของ TSE ที่ประกอบด้วยสมาชิกกลุ่มต่าง ๆ รวมถึงนักลงทุนสถาบัน

นอกจากนี้ TSE ยังได้เริ่มกำหนดให้บริษัทที่จดทะเบียนในตลาด Prime Market ต้องจัดเตรียมการเปิดเผยข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่เดือนเม.ย.เป็นต้นไป โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศมากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ