ดอลล์สหรัฐพุ่ง สวนทางดอลล์แคนาดา,เปโซเม็กซิโกทรุดรับเทรดวอร์

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 3, 2025 19:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้นในวันนี้ สวนทางค่าเงินยูโร ดอลลาร์แคนาดา และเปโซเม็กซิโกที่ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบหลายปี ขณะที่ค่าเงินหยวนของจีนร่วงลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าที่นำเข้าจากเม็กซิโก,แคนาดาและจีน

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.81% สู่ระดับ 109.25

ยูโรร่วงลง 0.97% สู่ระดับ 1.026 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี ขณะที่เปโซเม็กซิโกดิ่งลงสู่ระดับ 21.2882 เทียบดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี ส่วนดอลลาร์แคนาดาทรุดตัวแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2546 ก่อนฟื้นตัวแตะระดับ 1.4673 เทียบดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐดีดตัวขึ้น 0.4% สู่ระดับ 7.3458 หยวนในการซื้อขายที่ตลาดออฟชอร์ หลังจากพุ่งขึ้นแตะระดับ 7.3765 หยวนในการซื้อขายช่วงแรก

ตลาดการเงินในจีนยังคงปิดทำการในวันนี้เนื่องในเทศกาลตรุษจีน และจะกลับมาเปิดทำการในวันพุธ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ประกาศเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้าที่นำเข้าจากเม็กซิโกและแคนาดา ขณะที่เรียกเก็บภาษี 10% ต่อน้ำมันที่นำเข้าจากแคนาดา นอกจากนี้ สหรัฐเรียกเก็บภาษี 10% ต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีน

ทางด้านแคนาดาประกาศตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้าที่นำเข้าจากสหรัฐ ขณะที่รัฐบาลเม็กซิโกเตรียมพิจารณาเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าที่นำเข้าจากสหรัฐเช่นกัน ส่วนจีนระบุว่าจะยื่นฟ้องสหรัฐต่อองค์การการค้าโลก (WTO)

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังระบุว่า สหภาพยุโรป (EU) จะเป็นรายต่อไปที่ถูกสหรัฐเรียกเก็บภาษี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ