เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้นำจีนได้ออกมติว่าด้วยการปฏิรูปเชิงลึกอย่างครอบคลุม ซึ่งได้รับการอนุมัติรับรองในวันปิดการประชุมใหญ่ครั้งที่ 18 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 4 วัน และสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา
ฟิทช์ระบุว่า มีสาเหตุอยู่ 2 ประการที่จะทำให้รัฐบาลระดับท้องถิ่นและภูมิภาคของจีนบรรลุเป้าหมายการพัฒนาในระยะกลาง ประการแรกคือ การปฏิรูปเหล่านี้มีเป้าหมายอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงแรงจูงใจการดำเนินงานของรัฐบาลท้องถิ่น และเพิ่มระดับความโปร่งใสของการดำเนินงานโดยรวม
ประการที่สองคือ การบริหารจัดการงบประมาณโดยรวมที่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นทีละน้อย เช่น ความซับซ้อนและการเปิดเผยดุลบัญชีของ LRG, การเปลี่ยนไปใช้ระบบการบัญชีแบบเกณฑ์คงค้าง และการจัดตั้งระบบเฝ้าระวังหนี้และเตือนความเสี่ยง
สิ่งนี้จะช่วยลดการพึ่งพาการขายที่ดินและกิจกรรมทางการเงินในรูปแบบอื่นๆที่ไม่มีความยั่งยืน
อย่างไรก็ตาม ฟิทช์ยังชี้ด้วยว่า ความท้าทายหลักสำหรับการปฏิรูปของจีนคือกลุ่มผลประโยชน์ที่มีอิทธิพลในระดับท้องถิ่น พร้อมทั้งระบุว่า การนำมาตรการปฏิรูปต่างๆไปปฏิบัติจนบรรลุผลสำเร็จยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการปรับเพิ่มเครดิต
ด้านมูดีส์ บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศอีกรายหนึ่ง ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า แถลงการณ์ด้านโยบายที่จีนได้เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นปัจจัยบวกต่อความน่าเชื่อถือของจีน รัฐบาลท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ ตลอดจนนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และสาธารณูปโภค